Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Hội Sử học Mỹ hợp tác trong dự án trưng bày về chiến tranh Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Hội Sử học Mỹ hợp tác trong dự án trưng bày về chiến tranh Việt Nam - ảnh 1
Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp gỡ và trao đổi giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Hội sử học New York (Mỹ) về khả năng hợp tác và giới thiệu tư liệu, hiện vật chuẩn bị cho cuộc triển lãm liên quan đến cuộc chiến tranh Việt Nam 1955-1975.
Thành lập năm 1804, Hội sử học New York – một bảo tàng lịch sử và nghệ thuật lâu đời nhất ở NewYork và cũng là một thư viện nổi tiếng trên thế giới. Các bộ sưu tập tại đây được trải dài qua 4 thế kỷ, phản ánh lịch sử, văn hóa, sự đa dạng và sự phát triển của New York cũng như toàn nước Mỹ.
Trong buổi làm việc với Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bà Marci Reaven, Phó Chủ tịch phụ trách trưng bày của Hội Sử học New York đã bày tỏ sự ngưỡng mộ của bản thân sau khi xem các bộ sưu tập được trưng bày tại Bảo tàng, đặc biệt là sưu tập các tác phẩm và hiện vật trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ tại Việt Nam. Bà giới thiệu dự án trưng bày về chiến tranh Việt Nam do Hội sử học New York (Mỹ) tổ chức. Với diện tích khoảng gần 400m2, trưng bày dự kiến diễn ra từ tháng 10/2016 đến tháng 04/2017 sẽ khai thác, giới thiệu về các sự kiện tại Mỹ và Việt Nam từ những năm 1950 đến cuối năm 1975. Trưng bày sẽ được tổ chức theo 5 chủ đề liên quan đến quân sự, chính trị, xã hội và văn hóa bao gồm số lượng lớn các tác phẩm nghệ thuật, hiện vật và các sản phẩm nghe nhìn. Trưng bày hướng đến những quan điểm, tình cảm, sự quan tâm của các đối tượng đã từng trải qua năm tháng chiến tranh và những người chưa từng biết đến cuộc chiến tranh này, cũng như khuyến khích cuộc đối thoại giữa các thế hệ.
Về phía Bảo tàng Lịch sử quốc gia, đại diện lãnh đạo Bảo tàng, TS. Nguyễn Văn Đoàn đánh giá cao ý tưởng tổ chức trưng bày của Hội sử học New York. Ông cũng đồng ý sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động hợp tác giữa hai bên đạt được hiệu quả cao.
Buổi gặp gỡ và trao đổi đã diễn ra tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Hội sử học New York (Mỹ).
Theo Baotanglichsu
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác