Bảo tàng Van Gogh tại Hà Lan đã mở cửa trở lại

Sau 7 tháng đóng cửa để tu sửa, ngày 1/5, bảo tàng Van Gogh tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan đã mở cửa trở lại bằng một cuộc triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của nhà danh họa đại tài này.

Bảo tàng Van Gogh tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan.Bảo tàng Van Gogh tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan.

Van Gogh (1853-1890) là một họa sĩ vĩ đại theo trường phái hậu ấn tượng của Hà Lan và thế giới. Ông còn là nghệ sĩ tiên phong của trường phái biểu hiện và có ảnh hưởng rất lớn tới mỹ thuật hiện đại, đặc biệt là tới trường phái dã thú và trường phái biểu hiện tại Đức.

Ông đã để lại cho đời hơn 2.000 tác phẩm giá trị, trong đó có khoảng 900 bức họa hoàn chỉnh và 1.100 bức vẽ hoặc phác thảo. Phần lớn các tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh được sáng tác vào hai năm cuối đời, thời gian ông lâm vào khủng hoảng tinh thần tới mức tự cắt bên tai trái vì tình bạn với họa sĩ Paul Gauguin tan vỡ. Sau đó, Van Gogh liên tục phải chịu đựng các cơn suy nhược thần kinh và cuối cùng ông đã tìm tới cái chết để kết thúc cuộc đời mình.

Bảo tàng Van Gogh là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của ông, gồm 200 bức tranh, 500 bản phác thảo và hàng trăm bức thư mà ông gửi cho em trai là Theo Van Gogh, người đã luôn lo lắng và hỗ trợ tài chính cho ông. Tranh của Van Gogh có sức hút kỳ lạ. Từng gam màu đều gây cho người xem ấn tượng mạnh. Nét chổi cọ thô, đường viền lớn như chứa đựng trọn vẹn nỗi đau khổ của người nghệ sĩ tài hoa nhưng cả đời phải sống trong cảnh nghèo túng, cô độc và bệnh tật.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác