Bị kiện vi phạm bản quyền tại hội chợ nghệ thuật đương đại Thế giới

Bị kiện vi phạm bản quyền tại hội chợ nghệ thuật đương đại Thế giới - ảnh 1
Ảnh minh họa, nguồn Internet
Công ty đồ thề thao Adidas đã sử dụng thương hiệu Art Basel mà không xin phép.
Hội chợ nghệ thuật đương đại hàng đầu thế giới Art Basel vừa kiện công ty sản xuất đồ thể thao Adidas vì đã vi phạm bản quyền thương hiệu. Art Basel và công ty mẹ MCH Group cáo buộc rằng, Adidas đã sử dụng mà không xin phép tên gọi “Art Basel” trên khoảng 1.000 đôi giày thể thao phiên bản giới hạn tại sự kiện Art Basel lần thứ 15, được tổ chức tại Miami Beach tháng Mười một năm ngoái.
Art Basel là một thương hiệu đã đăng ký bản quyền. Các phiên bản của hội chợ được tổ chức tại Hong Kong và Basel (Thụy Sỹ) đều thu hút được số lượng lớn các nhà sưu tập nghệ thuật hàng đầu thế giới đến trao đổi và mua bán các tác phẩm nghệ thuật.
MCH Group cho rằng, cái tên “Art Basel” là một trong những tài sản quan trọng nhất của tập đoàn. Một vài công ty như UBS, BMW đã được trao quyền khai thác thương hiệu này, nhưng trong đó không bao gồm Adidas.
“Adidas đã thu lợi nhuận từ việc sử dụng thương hiệu Art Basel mà không phải trả tiền hoặc có giấy phép khai thác,” cáo buộc của Art Basel và MCH Group ghi rõ.
Theo thông tin được đưa ra, Adidas đã bắt đầu sản xuất và phân phát các đôi giày thể thao, trên đó có hai từ Art Basel được viết hoa theo phong cách của logo Adidas vào giữa tháng Mười một, trước cả thời điểm diễn ra hội chợ Art Basel (từ 30/11 – 4/12/2016).
Cũng theo MCH Group, Adidas đã sắp xếp phóng viên đến Miami đưa tin về mẫu giầy, và cho đăng tin lên các ấn phẩm của mình. Các đôi giày Adidas Art Basel sau đó đã được rao bán trên trang eBay với giá lên tới 200 USD/đôi.
Vụ tranh chấp giữa Art Basel và Adidas đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Adidas trước đó đã không ít lần kiện các công ty khác như Tesla và Forever 21 liên quan đến vấn đề bản quyền, do vậy, theo các nhà phân tích, thương hiệu Đức không hề thiếu kiến thức trong vấn đề này.
(Theo Bản tin Tham khảo VHTTDL Quốc tế - Nguồn Artsy)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác