Bỉ và Việt Nam: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo tàng

Bỉ và Việt Nam: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo tàng - ảnh 1
Ảnh minh họa
(Cinet)- Việt Nam có nhiều bảo tàng với những di sản văn hóa đồ sộ. Do đó, việc đào tạo một đội ngũ cán bộ làm công tác bảo tồn và phục chế với trình độ cao là rất cần thiết.
Từ hơn 10 năm nay, Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (WBI) đã trợ giúp cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam trong công tác bảo quản, phục chế hiện vật cũng như đào tạo nguồn nhân lực. Ngay từ năm 2001, tổ chức "Thúc đẩy và phát triển giáo dục ở nước ngoài" (APEFE) đã tiến hành tài trợ chương trình hợp tác giữa Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (nay là Bảo tàng Lịch sử quốc gia) và Bảo tàng Mariemont của Bỉ nhằm nâng cao khả năng bảo quản, phục chế và bảo vệ các di sản văn hóa vật thể của các cán bộ ngành bảo tàng.
Năm 2009, chương trình hợp tác APEFE-Việt Nam đã khép lại với những kết quả còn khiếm tốn, song là tiền đề mở ra một chương trình hợp tác mới trong lĩnh vực bảo quản được thực hiện trong giai đoạn 2010-2012 với sự hỗ trợ tiếp tục của Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp.
Dự án “Hỗ trợ đào tạo chuyên ngành bảo quản, phục chế di sản bảo tàng Việt Nam” có sự tham gia của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Cục Di sản Văn hóa, Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu của dự án đặt ra là chuyển giao kinh nghiệm và kiến thức về bảo quản thông qua việc tổ chức các khoá đào tạo thực tiễn, phát triển bền vững nghề bảo quản cho cán bộ bảo tàng, đạo đức nghề nghiệp và đào tạo chuyên ngành bảo quản hiện vật bảo tàng.
Trong 3 năm thực hiện dự án, phái đoàn Wallonie-Bruxelles đã cử chuyên gia sang Việt Nam trực tiếp giảng dạy các khóa tập huấn về bảo quản cho các cán bộ bảo quản Việt Nam, giảng viên đến từ hơn 30 bảo tàng, trường Đại học tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và trên cả nước.
Trong giai đoạn 2013-2015, Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp tiếp tục hỗ trợ thành lập Trung tâm bảo quản và đào tạo cán bộ bảo quản cho Bảo tàng Lịch sử quốc gia.
Hy vọng trong thời gian tới những kinh nghiệm về bảo tàng của châu Âu sẽ được phổ biến rộng rãi cho các cán bộ Việt Nam để góp phần lưu giữ kho tàng văn hóa quý báu của quốc gia.
CN/TTX
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác