BID hỗ trợ Panama quản lý và bảo tồn các di sản văn hóa

Ngày 9/1, Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID) thông báo hỗ trợ Panama 107 triệu USD để thực hiện chương trình về bảo tồn và quản lý các di sản văn hóa và thiên nhiên tại quốc gia Trung Mỹ này.
BID hỗ trợ Panama quản lý và bảo tồn các di sản văn hóa - ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Panama Today)
Đây sẽ là chương trình thí điểm đầu tiên trong khu vực về lĩnh vực quản lý các tài nguyên thiên nhiên – văn hóa. Chương trình trên sẽ do Viện Văn hóa Quốc gia (INAC) và Bộ Môi trường (MiAmbiente) của Panama cùng phối hợp thực hiện.

BID cho biết khoản tài trợ trên sẽ được đầu tư vào việc khôi phục một số di sản văn hóa nổi tiếng của Panama, như các pháo đài Portobelo và San Lorenzo, những địa danh đang nằm trong danh sách các di sản đang xuống cấp của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

Mặt khác, INAC và MiAmbiente sẽ tiến hành nâng cấp, bảo tổn, cải thiện khâu quản lý và độ bền vững tài chính của các danh lam thắng cảnh và các khu bao tồn thiên nhiên như Vườn Quốc gia Coiba, rừng phòng hộ và bảo tồn thắng cảnh thiên nhiên San Lorenzo, Vườn Quốc gia Volcan Baru… nhằm mục đích phát triển tiềm năng du lịch một cách bền vững với môi trường ở các khu vực trên.

Chương trình sẽ đóng góp và tạo điều kiện cho Panama thực hiện hóa các cam kết quốc tế, trong đó có việc xây dựng thành phố Panama trở thành thủ đô văn hóa Iberoamericana vào năm 2019 và hoàn thành các mục tiêu Aichi về đa dạng sinh học vào năm 2020.

Theo TTXVN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác