Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Ngày Quốc khánh Nga tại Việt Nam

(Cinet) - Nhân kỉ niệm Quốc khánh Liên bang Nga, tối 12/6, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (số 77 Hào Nam, Hà Nội) đã diễn ra Chương trình biểu diễn của Dàn Đồng ca Dân gian Nga Hàn lâm Quốc gia vùng U-ran.

Đến tham dự buổi biểu diễn: Về phía Liên bang Nga có Ngài Konstantin Vasilievich Vnukov- Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên.
 
Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Ngày Quốc khánh Nga tại Việt Nam - ảnh 1
Ngài Konstantin Vasilievich Vnukov- Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại
Việt Nam.

Phát biểu tại Chương trình, Ngài Konstantin Vasilievich Vnukov- Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam khẳng định: Tất cả chúng tôi những người đã từng có dịp làm việc tại Việt Nam đều cảm nhận được tình cảm ấm áp và chân thành của người dân nơi đây đối với Liên Xô và Nga; đều đánh giá một cách tích cực những truyền thống hữu nghị chân thành và sự tin cậy lẫn nhau. Bằng những nỗ lực chung, chúng ta thúc đẩy làm phong phú thêm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, chúng ta tìm kiếm những hình thức mới trong hợp tác tạo điều kiện cho quan hệ giao lưu tiếp xúc ở tất cả các cấp... Điều quan trọng đặc biệt với chúng ta là sự quan hệ sâu sắc các truyền thống tinh thần và văn hóa đang làm hai nước chúng ta gần nhau hơn...

Thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Thứ trưởng Vương Duy Biên gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới Ngài Đại sứ và các Bạn Nga nhân ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Đồng thời khẳng định: Trải qua những năm qua với nhiều biến động, thăng trầm nhưng Liên bang Nga vẫn đứng vững trước những khó khăn, thách thức, ngày càng phát triển và hùng mạnh, uy tín được nâng cao trên trường quốc tế. Liên bang Nga đang ngày càng tham gia tích cực, sâu rộng hơn vào quá trình liên kết tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Việt Nam luôn trân trọng tình hữu nghị truyền thống với Liên bang Nga, nỗ lực củng cố và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Năm 2017 tiếp tục ghi nhận nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga, trong đó có giao lưu văn hóa giữa hai nước. Ngoài việc tổ chức nhiều các chương trình nghệ thuật của Nga tại Việt Nam từ đầu năm đến nay, năm 2017 khán giả Việt Nam sẽ chào đón Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam dự kiến tổ chức vào tháng 10 năm nay. Bên cạnh đó, khán giả Nga cũng sẽ có cơ hội tìm hiểu các giá trị văn hóa Việt Nam thông qua Tuần Phim Việt Nam tại Nga vào tháng 9 năm 2017.

Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, nhân dân Việt Nam và nhân dân Nga anh em ngày càng hiểu nhau hơn, cùng nhau gắn kết hơn trong nhiều lĩnh vực. Với quyết tâm của Lãnh đạo cấp cao, sự ủng hộ của nhân dân hai nước cùng với những cơ hội to lớn đang mở ra trước mắt, quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước – Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh.
 
Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Ngày Quốc khánh Nga tại Việt Nam - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên.

Tại Chương trình Dàn Đồng ca Dân gian Nga Hàn lâm Quốc gia vùng U-ran đã giới thiệu với khán giả những tiết mục hay nhất, với các bài dân ca vùng U-ran - trữ tình, đám cưới, trò chơi, vui nhộn, nhảy múa; các tác phẩm phối thể hát và múa, được viết trên cơ sở của nền văn hóa dân gian độc đáo vùng U-ran; các tác phẩm của các nhạc sĩ Xô-viết và Nga nổi tiếng.

Dàn Đồng ca Dân gian Nga Hàn lâm Quốc gia vùng U-ran là đoàn nghệ thuật nổi tiếng thế giới, được thành lập vào năm 1943. Với chức năng tổ chức thu thập, bảo tồn và duy trì truyền thống của nền nghệ thuật dân gian vùng U-ran, Đoàn đã đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi quốc tế tại Béc-lin (1951), Mát-xcơ-va (1957), các cuộc thi toàn Liên bang (1967, 1970) và bằng chứng nhận tại nhiều cuộc liên hoan quốc tế khác ở Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ, Pháp và Nga.

Một số hình ảnh tại Chương trình:
 
Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Ngày Quốc khánh Nga tại Việt Nam - ảnh 3
 
Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Ngày Quốc khánh Nga tại Việt Nam - ảnh 4
 
Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Ngày Quốc khánh Nga tại Việt Nam - ảnh 5
 
Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Ngày Quốc khánh Nga tại Việt Nam - ảnh 6
 
Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Ngày Quốc khánh Nga tại Việt Nam - ảnh 7
Buổi biểu diễn do Đại sứ quán Nga tại Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức.

Tin, ảnh: Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác