Biểu tượng văn hóa của New York: đóng cửa vì phá sản

Ban giám đốc Nhà hát Opera ở thủ đô New York, Mỹ đã có thông báo về việc nhà hát sẽ đóng cửa và đệ đơn phá sản ngày 1/10 vừa qua.

Nhà hát Opera ở New YorkNhà hát Opera ở New York

Trước đó, Ban giám đốc Nhà hát đã vận động và kêu gọi tài trợ từ nhiều nguồn song họ đã thất bại. Việc kêu gọi gây quỹ khẩn cấp trị giá hàng triệu đôla - động thái cuối cùng giúp Nhà hát tránh bị đóng cửa trong giai đoạn khủng hoảng này xem ra không thể thực thi. Nhưu vậy sau 70 năm hoạt động Nhà hát Opera ở New York đã nộp đơn xin phá sản và ngừng biểu diễn chính thức.

Tính đến thời hạn chót là đêm 30/9, Nhà hát mới chỉ huy động được gần 2 triệu đôla trong tổng số 7 triệu đôla tối thiểu giúp Nhà hát được tiếp tục tồn tại. Trong một tuyên bố, Công ty điều hành nhà hát thừa nhận họ không còn lựa chọn nào khác bởi các áp lực khủng hoảng kinh tế và tình trạng thu không đủ chi hiện tại

Từ vài năm nay, nhà hát “Opera” - biểu tượng văn hóa của thành phố New York gặp nhiều khó khăn về tài chính, ngân sách ngày càng cạn kiệt. Cùng với đó là tranh cãi liên miên về hợp đồng giữa nhà hát và các công đoàn đại diện cho các nghệ sĩ đã dẫn đến việc hủy bỏ nhiều buổi diễn lớn. Để tiết giảm chi phí, năm 2010 nhà hát buộc phải di chuyển ra khỏi trung tâm Lincon ở Hạ Mahattan. Kể từ đó, số buổi biểu diễn của nhà hát bị giảm đáng kể.

Hội đồng quản trị nhà hát cho biết họ sẽ phải thắt chặt chi tiêu tối đa mới có thể duy trì các hoạt động cần thiết, cho đến khi đơn xin phá sản của họ được chấp nhận. Nhà hát Opera New York được thành lập năm 1943 và là nơi làm nên tên tuổi của những danh ca lừng danh như Placido Domingo, Jose Carreras hay Beverly Sills./.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác