Bolivia: Di sản văn hóa thành phố Potosi được đưa vào Danh sách những di sản thế giới bị đe dọa

Bolivia: Di sản văn hóa thành phố Potosi được đưa vào Danh sách những di sản thế giới bị đe dọa - ảnh 1
Di sản thế giới thành phố Potosi của Bolivia
(Cinet) – Di sản văn hóa thành phố Potosi của Bolivia mới đây đã được đưa vào Danh sách những di sản thế giới bị đe dọa bởi nạn khai thác khoáng sản không thể kiểm soát tại đây.
Quyết định này được đưa ra trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 38 của Ủy Ban Di sản thế giới được tổ chức tại Doha, Qatar từ ngày 15 đến ngày 25 tháng 6 vừa qua. Thành phố Potosi được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1987, đây là thành phố lớn thứ 8 tại Bolivia và là một trong những thành phố cao nhất thế giới. Thành phố Potosi nằm ở độ cao 4.090 mét so với mực nước biển, trên những ngon núi được ví như kho đúc tiền bởi đây là các ngọn núi có nhiều quạng bạc.
Potosi được thành lập năm 1545 và sớm trở thành nơi giàu có với ưu thê về khai thác quạng. Vào thời kỳ mới thành lập, bạc được khai thác từ Potosi hầu hết được vận chuyển tới Tây Ban Nha. Theo tài liệu ghi chép có tới 45.000 tấn bạc nguyên chất đã được khai thác từ núi Cerro Rico ở Potosi trong khoảng thời gian từ năm 1556 tới năm 1783. Trong đó có 9.000 tấn được chuyển tới Tây Ban Nha.
Do việc khai thác ngày càng mở rộng, các núi đá đã giảm đi đáng kể độ cao, có những núi giảm tới vài trăm mét.
Tới năm 1800, các mỏ bạc cạn kiệt, người ta chuyển sang khai thác thiếc và tiếp tục đào bới liên tục tại khu vực này.
Toàn bộ thành phố cùng những khu vực khai thác quặng được coi là khu công nghiệp lớn nhất thế giới vào thế kỷ thứ 16. Với sự giàu có và phát triển trong nhiều thế kỷ, thành phố Potosi đã xây dựng nhiều công trình kiến trúc có giá trị như Nhà thờ, Các dinh thự của giới quý tộc, hồ nước nhân tạo…Cho đến nay, tại di sản này vẫn còn giữ được những di tích như: Di tích công nghiệp trên núi Cerro Rico, Nhà thờ San Lorenzo, Một số dinh thự của giới quý tộc, Các khu nhà ở của công nhân mỏ…
Bolivia: Di sản văn hóa thành phố Potosi được đưa vào Danh sách những di sản thế giới bị đe dọa - ảnh 2
Tình trạng khai thác không thể kiểm soát tại các mỏ khoáng sản dẫn đến nạn sụt lở và nguy cơ sập núi tại thành phố Potosi đã khiến Unesco buộc phải đưa di sản này vào danh sách những di sản có nguy cơ bị đe dọa

Kể từ khi được công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1987 đến nay, Di sản này vẫn không được quan tâm bảo tồn như những cam kết trong công ước Di sản 1972 của Unesco. Điều đáng lo ngại nhất đó là nạn khai thác quặng vẫn diễn ra một cách không kiểm soát. Hiện nay, nguy cơ sụp đổ của núi Cerro Rico đang bị đầy lên quá giới hạn cho phép. Ngoài ra, việc ảnh hưởng của môi trường, tác động của con người và những ảnh hưởng từ việc đào bới, khai thác tác động không nhỏ tới các di tích còn lại tại Potosi.
Chính vì lý do đó, Ủy Ban Di sản thế giới đã quyết định đưa di sản này vào Danh sách những di sản có nguy cơ bị đe dọa. Đây là động thái nhằm kêu gọi sự giúp đỡ từ công đồng quốc tế trong công tác bảo tồn di sản đồng thời là lới nhắc nhở đối với quốc gia sở hữu di sản.
Lan Hương ( biên tập và dịch từ Unesco.org)
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác