Bolivia xây trung tâm văn hóa tưởng niệm anh hùng Che Guevara

Kỷ niệm 50 năm ngày chiến sỹ cách mạng Ernesto Che Guevara tới Bolivia tham gia chiến đấu, chính phủ Bolivia đã quyết định xây dựng một trung tâm văn hóa mang tên người du kích anh hùng này.
 
Bolivia xây trung tâm văn hóa tưởng niệm anh hùng Che Guevara - ảnh 1
Một tượng đài tưởng niệm Che Guevara ở La Higuera, Bolivia. (Nguồn: en.wikipedia.org)

Công trình văn hóa tưởng niệm Che Guevara sẽ được xây dựng tại thành phố Vallegrande, gần nơi hài cốt của Che và các đồng đội được tìm thấy năm 1997.
Việc xây dựng trung tâm này là một phần của chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày Che Guevara hy sinh tại Bolivia (9/10/1967), và sẽ hoàn tất vào năm 2017.
Chương trình kỷ niệm này còn bao gồm cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp, các cuộc thảo luận tại các trường đại học và các trung tâm giáo dục cấp cao khác về vai trò lịch sử của Che, ra mắt đài tưởng niệm nơi người chiến sỹ-bác sỹ mang hai quốc tịch Cuba và Argentina đã cùng đồng đội của mình ngã xuống.
Là một chiến sỹ cách mạng theo tinh thần chủ nghĩa quốc tế, Che Guevara đã tham gia cuộc đấu tranh cách mạng tại Cuba, chỉ huy một mặt trận tại Congo và tổ chức một đội quân du kích nhỏ gọn tại Bolivia trong các năm 1966, 1967. Trong 11 tháng tại quốc gia Nam Mỹ này, ông đã sống và chiến đấu trong những điều kiện khổ cực nhất, bị bắt và bị sát hại theo lệnh của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).
Ra đi khi tuổi đời còn khá trẻ, Che Guevara đã trở thành một biểu tượng toàn cầu về tinh thần cách mạng cao thượng và quả cảm, xả thân bảo vệ công lý và những người chịu thiệt thòi trên thế giới, sẵn sàng chấp nhận gian khổ để theo đuổi và bảo vệ hoài bão, lý tưởng của mình.
Tại Mỹ Latinh, tư tưởng và sự nghiệp cách mạng của ông đã và đang trở thành sợi dây kết nối lực lượng tiến bộ giữa các nước và thúc đẩy quá trình hội nhập khu vực.
Theo VN+
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác