Brazil chống “chảy máu” Di sản văn hóa

Bảo tàng Khai mỏ (Museu Mineiro) ở thành phố Belo Horizonte, thủ phủ của bang Minas Gerais phía đông nam Brazil vừa mở cuộc triển lãm “Phục hồi di sản” trưng bày 150 tác phẩm nghệ thuật tôn giáo linh thiêng đã bị đánh cắp.
Chúng đã được Phòng Công tố bang Minas Gerais (MPMG) thu giữ và phục hồi bởi Viện Di sản lịch sử và nghệ thuật.
Brazil chống “chảy máu” Di sản văn hóa - ảnh 1
Ảnh minh họa
Bộ sưu tập gồm các tác phẩm điêu khắc, nhiều thánh giá và cổ vật liên quan đến nghi thức tế lễ có niên đại vào thế kỉ 18 và 19. Marcos Paulo Miranda, điều phối viên của Văn phòng Công tố về Di sản văn hóa và Du lịch bang Minas Gerais (CPPC) cho biết “Mặc dù các tác phẩm đã được phục hồi nhưng chúng chưa được trả về nơi xuất xứ vì chúng tôi cũng không biết chúng đến từ đâu. Thông qua triển lãm, công chúng có thể nắm được thông tin và góp sức cùng chúng tôi đưa cổ vật về quê hương của nó.”
Minas Gerais đang lưu giữ bộ sưu tập lớn nhất về nghệ thuật tôn giáo ở Brazil, là bang duy nhất của nước này thành lập văn phòng công tố viên nhằm điều tra nguồn gốc cổ vật và bảo vệ di sản. Theo số liệu của CPPC, trong 12 năm qua, hơn 700 di sản văn hóa đã biến mất. Nhưng trên thực tế số cổ vật bị đánh cắp và buôn lậu còn vượt gấp nhiều lần.
Ở Brazil, cổ vật tôn giáo linh thiêng ở bang Minas Gerais là đối tượng “được thèm muốn” của tội phạm nước này. Viện di sản nghệ thuật và lịch sử quốc gia Braxzil ước tính 60% số cổ vật của bang đã bị đánh cắp. Loại hình tội phạm này ngày càng được khuyến khích do mức hình phạt tương đương với việc ăn cắp vặt: từ 1-4 năm tù. Một trong những vụ trộm khét tiếng nhất liên quan đến cổ vật thánh linh thiêng ở Ouro Preto, thủ phủ xưa của Minas từ 40 năm trước đến nay vẫn không bị xử phạt. Kẻ trộm đã đánh cắp 17 di sản tôn giáo, trị giá ước tính lên tới 7,2 triệu USD. Miranda cho biết “Lỗ hổng trong luật pháp Brazil cần phải được sửa đổi.”
Brazil cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc chứng minh nguồn gốc và thu hồi cổ vật tôn giáo và di sản văn hóa. Năm 2008, MPMG đã tìm mua được một cây thánh giá bằng gỗ từ thế kỉ 18, biến mất từ hơn 50 năm trước từ giáo phận Nova Friburgo, bang Rio de Janeiro từ một chủ sở hữu tư nhân với mức giá 2.250 USD. Cây thánh giá được lưu giữ ở Minas Gerais 6 năm trước chứng minh được nguồn gốc và trả về cho giáo phận. Giống như cây thánh giá cổ, nhiều cổ vật của đạo Thiên chúa từ các nhà thờ Brazil đã “lưu lạc” khắp nơi và rơi vào tay chủ sở hữu tư nhân.
Theo số liệu của Cơ quan phòng chống Ma tuý và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), lợi nhuận từ việc buôn bán di sản, cổ vật văn hóa xuyên quốc gia được ước tính từ 3,4 tỉ USD tới 3,6 tỉ USD, tương đương 0.8% giao dịch tài chính bất hợp pháp trên toàn thế giới. Celso Coracini, chuyên viên tư pháp tại văn phòng UNODC ở Vien, Áo cho biết “Việc thiếu số liệu chính thức là một trở ngại cho việc thiết lập chính sách và chế tài chống lại nạn buôn bán di sản văn hóa”.
Tại bang Rio de Janeiro, một sáng kiến tích cực đã được tiến hành từ năm 2008 nhằm chống nạn buôn bán di sản văn hóa. Tám chuyên gia, trong đó có các nhà sử học và quản lý bảo tàng của Viện Nhà nước về Di sản văn hóa (Inepac), đang thống kê số lượng di sản văn hóa tôn giáo linh thiêng nằm rải rác trong các nhà thờ, nhà nguyện và viện bảo tàng trên toàn Brazil. Công việc dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2015 với việc xuất bản 3 cuốn danh mục về di sản. Con số này sẽ giúp Brazil dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và bảo vệ di sản văn hóa và tôn giáo của nước này.
Theo DSX
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác