Bức tranh “Saul và David” chính thức được xác nhận là của danh họa Rembrandt

Bức tranh “Saul và David” chính thức được xác nhận là của danh họa Rembrandt - ảnh 1
Bức tranh nổi tiếng “Saul và David” chính thức được xác nhận là của
danh họa Rembrandt van Rijn.
Sau hơn 50 năm nghi ngờ và tranh luận, các nhà nghiên cứu vừa chính thức xác nhận bức tranh nổi tiếng “Saul và Davi” trong Bảo tàng Mauritshuis ở La Hay (Hà Lan) là tác phẩm của danh họa Rembrandt van Rijn.
Bức tranh “Saul và David” mô tả một cảnh trong kinh Thánh, chàng trai trẻ David quỳ gối và gảy đàn hạc trước Vua Saul. Đây được xem là một trong những bức họa đẹp nhất của Rembrandt.
Vào cuối những năm 1960, Horst Gerson, một chuyên gia xuất chúng chuyên nghiên cứu về danh họa Rembrandt đã đưa ra những phỏng đoán cho rằng Rembrandt không phải là tác giả của bức họa này.
Theo ông, đây là tranh của một trong những học trò của danh họa Rembrandt, bởi tấm toan vẽ bị phủ bằng một tầng tối và nhiều chỗ khác trong bức tranh đã bị vẽ lại nhiều lần.
Tuy nhiên, mới đây, Emilie Gordenker, Giám đốc Bảo tàng Mauritshuis, khẳng định đây chính là tác phẩm của danh họa Rembrandt. Một nhóm chuyên gia quốc tế đã phải nhờ tới sự hỗ trợ của công nghệ trong suốt 8 năm để thẩm định bức tranh và đưa ra kết luận này.
“Saul and David” từng xuất hiện tại một cuộc đấu giá ở Paris (Pháp) vào năm 1830 và hiện diện trên thị trường trong nhiều năm. Năm 1898, bức tranh này trở thành tài sản của Bảo tàng Mauritshuis sau khi Giám đốc Abraham Bredius mua nó bằng tiền cá nhân.
Theo TTXVN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác