Budapest: Đấu giá tranh Bereny bị mất tích suốt 9 thập kỷ

Budapest: Đấu giá tranh Bereny bị mất tích suốt 9 thập kỷ - ảnh 1
Bức họa Sleeping Lady with Black Vase
Một bức tranh bị mất tích suốt 9 thập kỷ của họa sĩ người Hungary Robert Bereny, được một nhà nghiên cứu tình cờ tìm thấy khi xem phim "Stuart Little", đã vừa được bán với giá hơn 250.000 USD tại Budapest.
Bức họa Sleeping Lady with Black Vase (Cô gái ngủ bên Chiếc bình màu đen) của danh họa Bereny (1887-1953) được mua với giá 285.700 USD, hơn gấp đôi giá khởi điểm khoảng 110.000 USD. Nhân viên tại nhà đấu giá Virag Judit cho biết một nhà sưu tập tư nhân giấu tên người Hungary là chủ sở hữu mới của bức tranh.
"Tôi luôn tin rằng bức tranh đó là kiệt tác. Có vẻ như thị trường đã đồng ý với điều này" - Gergely Barki, 43 tuổi, nhà nghiên cứu thuộc Phòng trưng bày quốc gia Hungary cho biết. Barki chính là người tìm thấy bức tranh khi xem bộ phim Stuart Little (1999) dành cho trẻ em trên TV cùng cô con gái Lola vào đêm Giáng sinh cách đây 6 năm.
Ông đã phát hiện tranh của Bereny đang treo trên một bức tường trong phim. Tới tận khi ấy, tác phẩm này vẫn được cho là đã mất tích vào khoảng cuối thập niên 1920. Barki đã lập tức nhận ra bức tranh, dù chỉ từng nhìn thấy nó qua một bức ảnh đen trắng mờ nhạt chụp năm 1928.
Sự xuất hiện trở lại của bức tranh đã khuấy động cảm xúc của người thân trong gia đình cố họa sĩ Bereny. Nhà làm phim Lidia Szajko, cháu của Bereny cho biết cô ao ước ông nội của mình còn sống để có thể chứng kiến sự trở lại của bức tranh. "Đây là một bức tranh tuyệt vời. Tôi hy vọng chủ sở hữu mới sẽ cho các phòng trưng bày mượn để nhiều người có thể cùng thưởng thức nó" - cô chia sẻ.
Một người từng sở hữu bức tranh là nhà môi giới nghệ thuật Michael Hempstead cho biết ông đã mua nó với giá khoảng 40 USD, tại một cuộc đấu giá từ thiện hồi cuối những năm 1990. Ông đã bán tranh không lâu sau đó với giá khoảng 400 USD cho một cửa hàng đồ cổ ở Pasadena. Từ đây, bức tranh lại được một nhà thiết kế bối cảnh của Hollywood mua lại để trang trang trí cho các cảnh quay.
Bereny là một họa sĩ hàng đầu của trường phái avant-garde. Sau thời gian dài chạy sang Đức lánh nạn vì các lý do chính trị, ông đã vẽ bức tranh kể trên khi đang trên đường trở lại quê hương Hungary.
Theo TTVH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác