Bùng nổ du lịch và phát triển quá mức đe dọa di sản Trung Quốc

Bùng nổ du lịch và phát triển quá mức đe dọa di sản Trung Quốc - ảnh 1
Ngọn Vũ Lăng ở Trương Gia Giới (nguồn: Internet)
Hiện tại, sự phát triển quá mức đang lan rộng tại 28 di sản thế giới tại Trung Quốc và nếu các biện pháp hiệu quả không được thực hiện, những di tích này có thể được đưa vào Danh sách những di sản thế giới gặp nguy hiểm.
Đầu năm 2015, nhiều trang tin tức ở Trung Quốc đã cho biết rằng Trương Gia Giới, một thành phố với nhiều kì quan thiên nhiên tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc sẽ sớm bị đưa ra khỏi danh sách di sản thế giới do UNESCO công nhận do sự phát triển quá mức. Các quan chức Trương Gia Giới ngay lập tức đã bác bỏ cáo buộc này và cho biết thêm rằng các tòa nhà bất hợp pháp tại khu vực danh lam thắng cảnh này, trước đó đã nhận nhiều lời chỉ trích nặng nề lúc đó đã bị dỡ bỏ.
Đồng thời, thông tin trên các báo này còn được lan truyền mạnh mẽ với tuyên bố của Giáo sư Xie Ninggao, giám đốc Trung tâm nghiên cứu di sản thế giới tại Đại học Peking, ông đã lưu ý rằng, các bước để tiến hành xác định và loại bỏ tiêu chuẩn của di sản này đang được thúc đẩy.
Hiện tại, sự phát triển quá mức đang lan rộng tại 28 di sản thế giới tại Trung Quốc và nếu các biện pháp hiệu quả không được thực hiện, những di tích này có thể được đưa vào Danh sách những di sản thế giới gặp nguy hiểm.
"Tôi hy vọng chúng ta có thể đặt tất cả chúng (những di sản thế giới tại Trung Quốc) dưới sự bảo vệ tốt và không để những kì quan này phải nằm trong danh sách những di sản thế giới bị đe dọa," Giáo sư Xie cho biết.
Trung tâm Di sản Thế giới và các tổ chức có liên quan của UNESCO đang tiến hành điều tra và thẩm định tất cả các di sản thế giới hiện nay. Sau đó, họ gửi báo cáo về tình trạng hiện tại của di sản cho Ủy ban Di sản Thế giới. Theo quy ước quốc tế, ủy ban này sẽ kiểm tra và đưa ra phản hồi với báo cáo, bao gồm sự khuyến khích và thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ quốc tế hoặc đưa ra các cảnh báo tới các di sản. Ủy ban có thể, trong trường hợp cấp thiết, đề nghị 1 kì quan mới vào Danh sách di sản bị đe dọa và công bố công khai thông tin về di chỉ đó ngay lập tức.
Vào tháng 9/1998, sau một cuộc điều tra kéo dài hai ngày ở Trương Gia Giới của các chuyên gia từ các ủy ban, chính quyền địa phương tại Vũ Lăng Xuyên, một thắng cảnh ở Trương Gia Giới, thì thắng cảnh này đã bị chỉ trích nặng nề vì đã để sự bùng nổ du lịch ảnh hưởng mạnh mẽ đến di sản. Ngoài ra, lối vào thung lũng và đỉnh Thiên Tử Sơn tại Vũ Lăng Xuyên đang bị ảnh hưởng xấu bởi đô thị hóa không thể kiểm soát được. Lòng sông cũng đang bị thu hẹp do ảnh hưởng từ phát triển các luồng giao thông, nhà hàng và khách sạn dọc theo bờ sông.
Sau sự kiện này, các phương tiện truyền thông đã lưu ý rằng Vũ Lăng Xuyên đã nhận được một "thẻ vàng" từ Ủy ban Di sản. Nhưng giáo sư Xie Ninggao cho biết rằng công ước di sản thế giới không có hình phạt như vậy. Theo quy ước, nếu một di sản tiếp tục việc phát triển xây dựng mù quáng bất chấp những lời chỉ trích được lặp đi lặp lại, nó sẽ được đưa vào Danh sách Di sản thế giới gặp nguy hiểm.
Một loạt các yếu tố đang đe dọa các di sản thế giới của Trung Quốc nhưng du lịch và sự phát triển quá mức là hai vấn đề nghiêm trọng nhất, Giáo sư Xie cho biết. Và nhiều di tích trong nước này cũng đang bị đe doạ do sự xây dựng bừa bãi và không có kế hoạch của khách sạn, nhà hàng và cảnh quan nhân tạo.
Các nguyên nhân này tồn tại là do nhiều người dân và chính quyền các địa phương còn chưa nhận thức được tính cấp thiết của việc bảo vệ các di sản này và sự bùng nổ của du lịch không phù hợp với các quy ước của di sản thế giới quốc tế.
Theo DSX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác