Campuchia bảo tồn di sản văn hóa qua hợp tác quốc tế

Toà nhà Hoà Bình Nông-pênh Campuchia, hai bức tượng đá rất thu hút sự chú ý của mọi người. Được biết, hai bức tượng đá này có nguồn gốc từ môt ngôi đền cách khu di tích Ăngco Campuchia khoảng 80 km về phía Đông Bắc, thập niên 70 thế kỷ trước bị đánh cắp, sau đó được Bảo tàng Metropolitan Niu-oóc Mỹ cất giữ.

Campuchia bảo tồn di sản văn hóa qua hợp tác quốc tế - ảnh 1

Mới đây Bảo tàng Metropolitan Niu-oóc Mỹ đã trao trả Cam-pu-chia hai bức tượng đá này. Thư ký Quốc vụ Nội các Campuchia nói, "Đây là một sự kiện lịch sử đối với Campuchia". Có phân tích chỉ rõ, lần này bức tượng đá được trao trả là nhờ bởi những cố gắng tăng cường bảo tồn di sản văn hoá thông qua hợp tác quốc tế của Cam-pu-chia. Quan chức Campuchia nói. "Bảo tồn khu di tích Ăngco là mẫu mực của sự hợp tác quốc tế, các nước Trung Quốc, Pháp, Nhật, Mỹ, Ấn Độ đều đã tham gia công tác tu bổ, tôn tạo di tích Ăngco." Năm 1992, Uỷ ban Di sản Thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp Quốc đã đưa khu di tích Ăng-co Campuchia vào danh sách di sản văn hoá thế giới. Năm 2008, công trình tu bổ, tôn tạo ngôi đền Chau say—công trình kỳ một viện trợ tu bổ, tôn tạo di tích Cam-pu-chia của Trung Quốc kéo dài trong 10 năm đã hoàn thành thuận lợi. Qua hiệp thương chung giữa hai nước Trung Quốc-Cam-pu-chia, Chính phủ Trung Quốc quyết định tiếp tục viện trợ tu bổ, tôn tạo khu di tích Ăng-co Campuchia, đồng thời chọn ngôi đền Ta Keo làm công trình kỳ hai. Tháng 12 năm 2009, Chính phủ hai nước Trung Quốc-Cam-pu-chia đã ký văn bản trao đổi, chính thức ghi nhận dự án này.

 

Campuchia bảo tồn di sản văn hóa qua hợp tác quốc tế - ảnh 2

Trong thời gian Hội nghị lần thứ 37 Uỷ ban Di sản thế giới diễn ra tại Nông-pênh tháng trước, Đoàn nghiên cứu khoa học đến từ Sở nghiên cứu cảm nhận từ xa và chữ số Trái đất thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã tiến hành khảo sát khu di tích Ăng-co Cam-pu-chia, đồng thời cùng Cơ quan bảo vệ văn vật Campuchia ký Bản ghi nhớ về vấn đề bảo vệ kỹ thuật không gian di sản văn hoá Ăng-co. Chuyên gia Trung Quốc sẽ tiến hành đào tạo khoa học kỹ thuật cho nhân viên công tác Campuchia, đồng thời hợp tác với Campuchia đo đạc và lập bản đồ khu di tích Ăngco. Phó Thủ tướng Campuchia Sok An nói, các nhà khoa học Trung Quốc quyết định giúp Campuchia hoàn thành công tác đo đạc lập bản đồ khu di tích Ăngco là rất quan trọng.

 

Campuchia bảo tồn di sản văn hóa qua hợp tác quốc tế - ảnh 3
Campuchia bảo tồn di sản văn hóa qua hợp tác quốc tế - ảnh 4
 

Quan chức Campuchia cho phóng viên biết, bảo vệ di tích Ăngco đã giành được sự viện trợ tiền vốn và kỹ thuật của hơn 10 nước. Các nước đã giúp Campuchia đào tạo hơn 3 nghìn nhân tài bảo vệ di tích cổ, họ hiện nay đã tham gia các dự án bảo tồn khác nhau. "Bảo tồn để phát triển, phát triển để bảo tồn" là quan niệm bảo vệ di sản văn hoá thế giới của Campuchia. Để lớp trẻ hiểu biết được giá trị của di sản thế giới, Cục quản lý bảo tồn và phát triển di tích Ăngco từ năm 2009 đã giảng dạy các kiến thức về di sản văn hoá thế giới cho học sinh, dân làng và sư sãi, nâng cao ý thực bảo vệ di sản thế giới của họ.

Di tích Ăngco đã thúc đẩy ngành du lịch và khách sạn địa phương phát triển, đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Nhưng cũng mang lại một số khó khăn cho việc bảo tồn di tích cổ. Được biết, Campuchia đang thúc đẩy dự án quản lý du lịch, thành lập "Trung tâm Du lịch" tại gần các ngôi đền chủ yếu, kiểm soát số du khách đến thăm .

Theo CRI

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác