Campuchia: Phát hiện thành phố cổ dưới lòng đất khu vực di sản Angkor Wat

(Cinet) - Việc sử dụng tia la-de chụp chiếu vùng đất khảo cổ đã mang đến những phát hiện vô cùng bất ngờ cho các nhà khảo cổ học tại Campuchia.
 
Campuchia: Phát hiện thành phố cổ dưới lòng đất khu vực di sản Angkor Wat - ảnh 1
Sâu bên dưới công trình kiến trúc hùng vĩ quần thể Angkor Wat còn ẩn chứa nhiều bí ẩn chưa được giải đáp hết. (Ảnh nguồn livescience)

Qua một thời gian dài nghiên cứu và sử dụng công nghệ Lidar laser hiện đại, cho máy bay trực thăng quét trên toàn bộ khu vực di sản Angkor Wat và vùng lân cận. Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra dưới đống đổ nát của nhiều công trình di tích cổ vẫn còn lại trên mặt đất tại khu rừng bên cạnh Angkor Wat là một trong những thành phố lớn nhất có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 12.
Đây được coi là phát hiện mang tính đột phá, hứa hẹn đem lại thêm những thông tin mấu chốt về lịch sử của cả Khu vực Đông Nam Á.
Thành phố lớn được các nhà khảo cổ xác định nằm ở gần dãy núi Phnom Kulen, vùi sâu dưới thảm rừng Mahendraparvata. Các nhà khảo cổ cho rằng kích thước quy mô của thành phố này cũng phải tương đương thủ đô Phnom Penh. Những kết quả ban đầu đã  cho thấy khá rõ nét về một thành phố đã từng phát triển huy hoàng trong lịch sử với hệ thống cấp nước rất tiên tiến so với thời điểm nó hình thành.
Trong nhiều năm nghiên cứu, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy những chứng cứ về sự hình thành cũng như quá trình tồn tại của thành phố trước và cả sau thời kỳ hình thành quẩn thể đền đài Angkor Wat. Điều này sẽ làm thay đổi học thuyết trước đây về quá trình hình thành và như phát triển của đế chế Khmer.
Được biết, phát hiện này sẽ sớm được công bố rộng rãi và người chịu trách nhiệm công bố nghiên cứu này là Nhà khảo cổ học người Úc - Damian Evans.
NLH (Tổng hợp: Dantri, viettimes, The Sputnik) 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác