Campuchia: Quá tải khách du lịch đến quần thể đền Angkor

(Cinet) – Không chỉ là một di sản văn hóa thế giới, Quần thể đền Angkor Wat còn là một di tích – một điểm đến thu hút khách du lịch nổi tiếng của Campuchia và cả khu vực Đông Nam Á.

Quần thể đền Angkor, CampuchiaQuần thể đền Angkor, Campuchia

Theo ước tính hàng năm, khu di sản này thu hút tới 3.000.000 lượt du khách. Dự kiến đến năm 2015, số lượng khách du lịch đổ về đây sẽ là khoảng 7.000.000 lượt du khách. Với số lượng khách du lịch khổng lồ như vậy, việc giữ gìn nguyên vẹn cảnh quan cũng như các di tích trong quần thể đền Angkor là một thách thức đối với Chính phủ Campuchia.

Trên thực tế với diện tích 40 km2 của đền thờ không thể đủ để đón một số lượng khách thăm quan lớn như vậy vì thế nhiều di tích trong quần thể đền đài đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhận thức được tầm quan trọng trong việc trùng tu để bảo tồn giá trị di sản, Chính phủ Campuchia đã có nhiều kế hoach, chương trình nhằm bảo vệ khu di sản này. Chính phủ cũng ban hành các quy định về việc chống nạn trộm cắp cổ vật, bảo vệ khu di sản cả ngày lẫn đêm. Riêng về mặt trùng tu, Chính phủ Campuchia đã kêu gọi sự giúp đỡ rất nhiều từ công đồng quốc tế. Trong số đó Nhật Bản đã gửi đến 700 chuyên gia và cho đến bây giờ đã hoàn thành 3 công trình xây dựng kiến trúc, mở ra một bảo tàng vào năm 2005 và hai công trình khác đang thi công. Người Nga, Trung Quốc, Indonesia, một nhà tỷ phú người Hungari cũng tham gia vào hoạt động này. Bên cạnh đó đóng góp vào công việc trùng tu của khu di tích còn có sự tham gia của các chuyên gia người Đức, Ấn Độ..Mặc dù vậy, khu di sản văn hóa thế giới này vẫn đang đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức bảo tồn. Không thể đóng cửa khu di tích với khách du lịch bởi đây là tiềm năng du lịch lớn và cũng là điểm đến nổi tiếng nhất của đất nước Campuchia, nhưng làm sao để dung hòa giữa một bên là phát triển du lịch, một bên là giữ gìn di sản vẫn đang là thách thức với Chính phủ Campuchia.

 

Angkor một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất Đông Nam Á. Trải dài trên khoảng 400 km2, bao gồm cả diện tích rừng Angkor Park. Nơi đây chứa đựng nhiều dấu tích tráng lệ của thủ đô qua các thời Đế quốc Khmer khác nhau, theo lịch sử ghi lại là từ thứ 9 đến thế kỷ 15. Quần thể Angkor bao gồm các ngôi đền nổi tiếng Angkor Wat Angkor Thom, đền Bayon với vô số đồ trang trí điêu khắc của nó. Năm 1992, Tổ chức Khoa học, giáo dục và văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Quần thể đền Angkor là Di sản văn hóa thế giới, đồng thời xếp Angkor và danh sách bị đe dọa có nguy cơ biến mất.

 

 

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác