Campuchia: Tổ chức Hội nghị liên Chính phủ lần thứ 3 về hoạt động của Di sản Angkor Wat

(Cinet) - Hội nghị liên Chính phủ lần thứ 3 về hoạt động bảo tồn, tôn tạo và phát triển quần thể Di tích đền đài Angkor Wat đã được tổ chức tại thành phố Siem Reap, vương quốc Campuchia ngày 5 tháng 12 vừa qua.

Di sản thế giới Angkor Wat của Vương quốc CampuchiaDi sản thế giới Angkor Wat của Vương quốc Campuchia

Hội nghị liên Chính phủ lần thứ 3 do Chính phủ Campuchia và Ủy ban Điều phối Quốc tế bảo vệ và phát triển khu vực lịch sử Angkor ( viết tắt là ICC) tổ chức nhằm tổng kết các hoạt động bảo tồn, trùng tu, tôn tạo cũng như phát huy các giá trị của di sản thế giới Angkor Wat trong 10 năm qua.

Hội nghị Liên chính phủ được tổ chức 10 năm một lần bắt đầu từ năm 1993, và năm nay đã là lần thứ 3 Hội nghị được tổ chức. Tham dự Hội nghị lần này có Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia – Hun Sen; Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thông Tin Pháp; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản – Yasumasa Nagamine; Giám đốc Trung tâm  Di sản Thế giới của Unesco – Kishore Rao, cùng nhiều chuyên gia đến từ các tổ chức di sản, tổ chức bảo tồn và  những tổ chức thuộc lĩnh vực khảo cổ trên thế giới.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, ngài Hun Sen đã kêu gọi các chuyên gia quốc tế phối hợp với Ủy ban Apsara của Campuchia thực hiện các cam kết trong những hoạch bảo vệ, trùng tu di tích Angkor. Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Hun Sen cũng đề nghị Hội nghị cần bàn bạc sâu rông hơn vào những vấn đề trọng tâm là làm cách nào kết hợp hài hòa việc bảo tồn, quản lý di tích với công tác phát triển du lịch nhằm xóa đói giảm nghèo cho người dân, tạo dựng sự phát triển bền vững cho văn hóa và du lịch.

Thực tế trong 20 năm kể từ khi được công nhận là Di sản văn hóa thế giới cho đến nay, Chính phủ Campuchia đã không ngừng nỗ lực trong các hoạt động bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích cũng như việc phát huy các giá trị của khu di tích.

Thực tế đó đã được kiểm chứng bằng việc Di sản thế giới Angkor Wat đã được rút tên khỏi danh sách Những di sản có nguy cơ bị đe dọa năm 2004, 11 năm sau khi được Unesco công nhận là Di sản thế giới tháng 12 năm 1992 và cùng năm đó cũng được xếp vào danh sách Những di sản có nguy cơ bị đe dọa.

 

Campuchia: Tổ chức Hội nghị liên Chính phủ lần thứ 3 về hoạt động của Di sản Angkor Wat - ảnh 2
Trong vòng 20 năm qua đã có tới 60 dự án được thực hiện nhằm phục vụ công tác bảo tồn, trùng tu các công trình trong quần thế di sản thế giới Angkor
Báo cáo tại Hội nghị liên chính phủ lần thứ 3 này đã nêu rõ trong vòng 20 năm qua, đã có tới 60 dự án tôn tạo, trùng tu các ngôi đền cổ, các di tích thuộc quần thể Angkor. Các dự án đó đã được thực hiện với sự giúp đỡ của 16 quốc gia và 28 tổ chức quốc tế. Tính riêng 10 năm trở lại đây từ năm 2003 đã có 250 triệu USD được sử dụng để phục vụ các dự án sửa chữa, bảo tồn, trung tu đền đài Angkor Wat.

Ý thức được sự cần thiết trong công tác bảo tồn di sản Angkor của Chính phủ Campuchia cũng được đánh giá cao khi năm 1993, ngay sau khi Angkor Wat được Unesco công nhận tháng 12 năm 1992, Chính phủ đã cho thành lập Ủy ban Điều phối Quốc tế bảo vệ và phát triển khu vực lịch sử Angkor (ICC) nhàm ngăn chặn sự hư hại, xuống cấp của Angkor. Không chỉ có vậy, Chính phủ Campuchia cũng nói chung, Bộ Văn hóa – Du lịch Campuchia nói riêng cũng đã rất thành công trong việc phát huy các giá trị của Di sản này. Năm 2012, đã có tới hơn 3 triệu lượt khách đến thăm quan khu đền đài Angkor Wat, đem về nguồn thu không nhỏ cho ngân sách vương quốc Campuchia, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, giúp ổn định xã hội.

Đến nay, Angkor Wat không chỉ là Di sản văn hóa thế giới nổi tiếng và thu hút khách du lịch tại Châu Á mà vẻ đẹp cũng như giá trị di sản này đã được cả thế giới biết đến.

 

Hội nghị liên Chính phủ về bảo tồn và phát triển khu quần thế di tích đền đài cổ Angkor Wat được tổ chức lần đầu tiên năm 1993 tại thủ đô Paris nước Pháp. Lần thứ 2, Hội nghị được tổ chức tại Nhật Bản năm 2003 và năm nay là lần thứ 3 Hội nghị được tổ chức

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác