Canada mở cửa bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo đầu tiên ở Bắc Mỹ

Canada mở cửa bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo đầu tiên ở Bắc Mỹ - ảnh 1
Bảo tàng Aga Khan - Canada
Bảo tàng Aga Khan và trung tâm văn hóa Ismaili sẽ được mở cửa tại Toronto, Canada, vào ngày 18/9, và sẽ là bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo đầu tiên tại khu vực Bắc Mỹ.
Được Hoàng tử Karim Aga Khan, lãnh đạo tinh thần của người Hồi giáo Ismaili cấp vốn đầu tư, bảo tàng này sẽ trưng bày hơn 1.000 hiện vật các loại, bao gồm cả những bản kinh Koran hiếm từ thế kỷ thứ 7 và thứ 8.
Trước đó, cũng có nhiều bộ sưu tập nghệ thuật Hồi giáo tại các bảo tàng khác nhau trên khắp Canada và Mỹ, nhưng đây sẽ là bảo tàng đầu tiên chuyên dành cho các tác phẩm Hồi giáo ở khu vực này.
Bảo tàng Aga Khan, cùng với trung tâm văn hóa Ismaili, với tổng giá trị đầu tư lên tới 300 triệu CAD (tương đương 274 triệu USD), được xây dựng trên diện tích hơn 6,8 hecta, hy vọng sẽ thu hút được nhiều người Hồi giáo và những người quan tâm tới lịch sử phong phú của tôn giáo này sau khi mở cửa cho khách tham quan vào ngày 18/9 tới.
Bảo tàng đặt mục tiêu tiếp đón tới 250.000 du khách mỗi năm.
“Chúng tôi hy vọng rằng bảo tàng này sẽ góp phần nâng cao hiểu biết của khách tham quan về người Hồi giáo trong sự đa dạng về tôn giáo, ngôn ngữ, dân tộc và xã hội của họ,” đại diện Bảo tàng Aga Khan cho biết.
Giám đốc bảo tàng Henry Kim chia sẻ, hầu hết các hiện vật đều đến từ kho lưu trữ của gia đình Hoàng tử, trưng bày những thành tựu của nền văn minh Hồi giáo từ Tây Ban Nha tới Trung Quốc.
Trong buổi trưng bày thử nghiệm được tổ chức vào ngày 10/9 vừa qua, người xem đã bị thu hút bởi nhiều hiện vật đáng chú ý. Một trong số đó là tác phẩm đá cẩm thạch được chạm khắc từ thế kỷ thứ 10 tại Tây Ban Nha.
Tòa nhà bảo tàng có diện tích lên tới 10.500m2, sở hữu một khán phòng 350 chỗ ngồi với các tấm gỗ chạm khắc tinh xảo.
Sáu họa sỹ đến từ Pakistan chuyên về nghệ thuật thu nhỏ, âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn sẽ có mặt trong ngày mở cửa.
Trong tương lai, bảo tàng có kế hoạch tổ chức các buổi triển lãm du lịch, hòa nhạc, cũng như các hội nghị và hội thảo quốc tế.
“Canada là nơi thu hút sự đa dạng của nhiều dân tộc, nhiều nền văn hóa hòa trộn trên phạm vi toàn cầu, vì thế, Toronto chính là sự lựa chọn tốt nhất để chúng tôi có thể xây dựng một trung tâm văn hóa hiện đại, thể hiện được những nét đẹp và thành tựu của những nền văn minh Hồi giáo,” Luis Monreal, người đứng đầu tổ chức Aga Khan Trust for Culture cho biết.
Bảo tàng Aga Khan là một phần của Mạng lưới phát triển Aga Khan - tổ chức đã để lại dấu ấn của mình tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Theo VN+
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác