Châu Phi: Nhiều di sản có nguy cơ bị tàn phá

Châu Phi: Nhiều di sản có nguy cơ bị tàn phá - ảnh 1
Vườn Quốc gia Serengeti được xem là mảnh đất thú vị
với sự di cư hoành tráng của các loài động vật. (Photo:Internet)
Di sản thiên nhiên và văn hóa ở châu Phi đang bị đe dọa bởi hoạt động săn bắn, sự phát triển của xã hội một cách không được kiểm soát, các hoạt động xâm lấn môi trường sống các loài và tình trạng bất ổn dân sự.
Theo Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN), châu Phi có  không đến 10% di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận nhưng châu lục đen chiếm đến hơn 40% trong danh sách di sản thế giới bị đe dọa.
IUCN cảnh báo rằng châu Phi có thể mất một số di sản quan trọng nhất của châu lục nếu không thực hiện hành động nào để cứu vãn tình hình.
Các mối đe dọa chính đối với các di sản tự nhiên của lục địa này, hiện nay chính là hoạt động săn bắn để buôn bán và sinh hoạt (đe dọa tới 23 di sản) và dự kiến sẽ đe dọa thêm nhiều di sản khác khi nhu cầu về các sản phẩm động vật hoang dã gia tăng.
“Kết quả từ bản đánh giá của IUCN cho thấy rằng săn bắn trộm là mối đe dọa nghiêm trọng nhất hiện nay đối với các Di sản thế giới tự nhiên ở châu Phi," IUCN nhận định.
Các mối đe dọa khác nằm trong danh sách 10 cái tên là sự xâm lấn môi trường sống của các loài, thu hoạch vụ mùa, hỏa hoạn, chiến tranh, khai thác gỗ, chiến tranh và tình trạng bất ổn dân sự, xây dựng nhà ở và phát triển đô thị cùng với hoạt động chăn thả gia súc.
Các mối đe dọa này đã khiến UNESCO - cơ quan của Liên Hợp Quốc phụ trách bảo tồn di sản có động thái hỗ trợ các chính phủ của châu lục này trong nỗ lực giảm thiểu ảnh hưởng từ các hoạt động trên.
Châu Phi có 37 di sản thiên nhiên và 4 di sản hỗn hợp (nhấn mạnh cả giá trị thiên nhiên và văn hóa) tại 24 quốc gia với tổng diện tích khoảng 36.592.365 ha. Diện tích trung bình của các di sản là 892.497 ha.
Theo IUCN, 13 trong số các di sản trên đã được đưa vào danh sách di sản gặp nguy hiểm, trong khi 10 di sản có tên trong danh sách các khu vực đáng quan ngại.
Gần đây, chính phủ Kenya tuyên bố sẽ phân chia 216 mẫu đất từ ​​Vườn quốc gia Nairobi cho việc xây dựng các tuyến đường sắt theo khổ tiêu chuẩn. Mặc dù vườn quốc gia này không có tên trong danh sách các di sản gặp nguy hiểm, các nhà môi trường lo ngại rằng một hành động như vậy cũng có thể ảnh hưởng đến các di sản khác đã được Unesco công nhận.
Năm 2014, Tòa án Tư pháp Đông Phi (EACJ) đã phán quyết chống lại một kế hoạch cực kỳ gây tranh cãi của chính phủ Tanzania để xây dựng một con đường trải nhựa xuyên qua Vườn quốc gia Serengeti, và coi đây là hành động "trái pháp luật" do các tác động dự kiến ​​về môi trường.
Vụ việc trên đã được đưa ra bởi Tổ chức liên kết châu Phi vì quyền lợi của động vật năm 2010 với yêu cầu ban hành một lệnh cấm vĩnh viễn đối với đề xuất xây dựng đường cao tốc, cũng như cáo buộc chính phủ Tanzania đã vi phạm điều khoản của Hiệp ước Cộng đồng Đông Phi về việc thúc đẩy sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên của các quốc gia đối tác.
Vườn quốc gia Serengeti được coi như là một di sản đáng quan ngại, có nghĩa là còn nhiều việc cần phải làm để bảo vệ những giá trị của di sản  này.
Theo Di sản xanh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác