Cháy rừng ở Tasmania đang “san bằng” di sản thế giới cổ đại

Cháy rừng ở Tasmania đang “san bằng” di sản thế giới cổ đại - ảnh 1
11.000 hecta rừng đã cháy thành than sau đám cháy kéo dài 7 ngày tại cao nguyên trung tâm ở Tasmania. (Photo: Dan Brown)
Những cánh rừng, có niên đại từ trước kì của khủng long, một di sản quan trọng của thế giới đang bị phá hủy bởi nạn cháy rừng hoành hành ở Australia.
Các nhà bảo tồn đang ngày càng quan ngại rằng chúng có thể biến mất mãi mãi.
Nhân viên cứu hỏa ở Tasmania - hòn đảo phía nam của Australia, nổi tiếng với thời tiết lạnh giá – đã phải chiến đấu với cháy rừng trong 18 ngày, với 95.000 ha đất bị đốt cháy cho đến nay, cơ quan chức năng cho biết cuối tháng 1 vừa qua.
Dù không có tài sản bị phá hủy và không có ai bị thương nhưng một diện tích lớn của vùng hoang dã nổi tiếng phía tây Tasmania đã bị phá hủy bởi những ngọn lửa.
"Các vụ cháy ở miền tây Tasmania diễn ra tại 1 hệ sinh thái nền tảng với những tàn tích của địa chất cổ xưa, vì vậy, khu vực này có ý nghĩa to lớn về mặt khoa học," David Bowman, giáo sư nghiên cứu sự thay đổi của sinh học và môi trường tại Đại học Tasmania cho biết. "Hệ sinh thái này đã từng phổ biến và rất rộng lớn, trải khắp khu vực Nam Cực hàng tỷ năm trước đây, vì vậy đây là nhữnghóa thạch sống. ... Chúng Họ có niên đại trước khi thời đại của khủng long; và là một kết nối hữu hình với Gondwana.
"Gondwana bao gồm châu Phi, Nam Mỹ và Australia ngày nay và góp phần tạo nên khu vực phía nam của một siêu lục địa cổ gọi là Pangaea. Đây là một trong những khu vực thiên nhiên hoang dã có nhiệt độ ôn hòa cuối cùng trên thế giới, Vùng hoang dã ở Tasmania, chiếm 20% diện tích của hòn đảo, tương đương 1,4 triệu ha đã được đưa vào danh sách di sản thế giới với các giá trị tự nhiên và văn hóa quan trọng vào năm 1982.
Lực lượng chữa cháy Tasmania (TFFS) đã phải chiến đấu với hơn 70 đám cháy. Trong khi việc tiếp cận tới những khu vực xa xôi gặp rất nhiều khó khan, một phát ngôn viên của TFS cho biết rằng họ không thể đánh giá bao nhiêu diện tích rừng đã bị phá hủy. Nhiều loài thực vật bị đe dọa gồm rừng sồi phía nam, những cây thông bút chì hay loài thông cổ ở King Billy. Nhiều loài đặc hữu chỉ được tìm thấy ở Tasmania, và dẫn đến nhiều lo ngại rằng, khi những cây phát triển chậm có thể bị xóa sạch bởi ngọn lửa, chúng sẽ cần nhiều thời gian để mọc lại. Giáo sự Bowman cũng cho biết rằng bất chấp những nỗ lực chữa chat, chỉ có những cơn mưa lớn mới có thể chấm dứt tình trạng khẩn cấp của khu vực Tây Tasmania, hiện nay đang bị “sấy khô” và chuyển sang than nâu khiến rễ cây cũng dần bị thiêu cháy. Những cơn mưa nhỏ vừa qua ở Tasmania đã thất bại trong việc dập tắt ngọn lửa, trong khi những tia sét gây thêm nhiều đám cháy, TFS nói với Australia Broadcasting Corp.
Bowman cho biết, từ đánh giá của ông, các đám cháy gần đây ở Tasmania, cùng với xu hướng tăng nhiệt độ ở Australia  và trên toàn thế giới, phản ánh sự gia tăng nạn cháy rừng dữ dội, một trong những hệ lụy của hiện tượng biến đổi khí hậu.
James Wood, giám đốc ngân hàng hạt giống của Vườn Bách thảo Hoàng gia Tasmania còn nhận định rằng, ngay cả khi không xảy ra các đám cháy, nhiệt độ ấm lên cũng sẽ làm thay đổi cảnh quan thiên nhiên, bao gồm cả cách thức thực vật và côn trùng tương tác với nhau.
Theo Di sản xanh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác