Chiến thắng của ẩm thực Nhật Bản

Các món đặc sản của Nhật Bản có thể nhận quy chế di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. Hiện nay, ẩm thực của Pháp, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và vùng Địa Trung Hải có quy chế này.

Chiến thắng của ẩm thực Nhật Bản - ảnh 1

Các món đặc sản của Nhật Bản là một trong những ẩm thực phổ biến nhất. Các nhà hàng Nhật Bản có mặt khắp thế giới từ Mỹ tới Úc. Nga làm quen với ẩm thực Nhật Bản tương đối gần đây, nhưng, trong thời gian ngắn nó đã nhận được sự công nhận xứng đáng của người dân Nga. Tại sao các món ăn Nhật Bản trở thành phổ biến khắp thế giới? Nhiều người đánh giá cao hương vị độc đáo và tiện ích đặc biệt của các món ăn này. Không có gì ngạc nhiên khi Nhật Bản được coi là đất nước của những người sống thọ nhất. Chuyên viên phân tích nhà hàng Nga Daria Tsivina cho biết: “Tất nhiên, các món đặc sản của Nhật Bản là một trong những ẩm thực lành mạnh nhất và cân bằng nhất. Dân tộc Nhật Bản là rất khỏe mạnh, người Nhật rất coi trọng khẩu phần ăn của mình. Nếu so sánh ẩm thực Nhật Bản, ví dụ, với các món ăn Ý hoặc một nước châu Âu khác, thì thấy rằng, trong các món ăn Nhật Bản lượng calo là ít hơn nhiều, nhưng, có rất nhiều nguyên tố vi lượng và các thành phần có lợi khác. Và bây giờ toàn bộ châu Âu tập trung vào xu hướng đó. Song, điều quan trọng nhất là người Nhật luôn luôn và chỉ có thức ăn tươi. Đồng thời, đó không chỉ là các món ăn lành mạnh mà còn rất ngon. Không phải ngẫu nhiên mà hương vị "umami" được phát minh ra ở Nhật Bản đã trở thành nổi tiếng trong các nhà hàng khắp thế giới. Từ này có nghĩa là “vị ngon với sự tinh tế, sức quyến rũ”, tức là hương vị cân bằng. Đây chính là mục tiêu của các đầu bếp và các chuyên gia kinh doanh nhà hàng trên thế giới. Điều quan trọng là khái niệm này đã xuất hiện nhờ ẩm thực Nhật Bản. Đạt tới chất lượng cao như vậy tương đương với vị trí cao nhất trong nghệ thuật ẩm thực”.

Bà Daria Tsivina không hề nghi ngờ rằng, các món đặc sản Nhật Bản nhất định sẽ giành được quy chế vinh dự này: “Nhìn chung, đã từ lâu ẩm thực của các nước như Pháp, Ý, Trung Quốc và Nhật Bản xứng đáng được coi như di sản văn hóa phi vật thể có giá trị cao nhất. Song, ngay cả trong số các ẩm thực rực rỡ này, các món đặc sản của Nhật Bản có nhiều tính năng đặc biệt, nội thất tối giản và phong cách “eco style” – sinh thái. Trong ẩm thực Nhật Bản chỉ sử dụng sản phẩm tươi và tự nhiên và trong nội thất - các vật liệu thân thiện với môi trường. Các chủ nhà hàng Matxcơva rất thích phong cách này và có sử dụng những thành phần của nó khi trang trí nhà hàng của mình. Ngày nay, đây là phong cách thú vị phổ biến ở Matxcơva: nghiêm trang như yếu tố tinh thần của ẩm thực. Trong các nhà hàng Nhật Bản, chi tiết quan trọng là nghi thức ăn các món ăn. Nhiều người rất thích phong cách đàng hoàng và tinh tế của những người phục vụ mang bày trên bàn chiếc khay với sushi, đũa, gừng muối chua và mù tạt xanh “ wasabi”. Có vẻ là, các truyền thống Nhật Bản bằng cách nào đó tác động đến những người đến nhà hàng để ăn, tạo bầu không khí đặc biệt và cũng góp phần phổ biến ẩm thực Nhật Bản tại các đô thị, nơi mọi người dễ mệt mỏi vì nhịp độ cuộc sống không ngừng tăng nhanh”.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng rằng, việc đưa ẩm thực dân tộc vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO sẽ thúc đẩy qúa trình phổ biến các món đặc sản trên toàn thế giới. Vị trí địa lý của Nhật Bản đã ảnh hưởng đến bản chất của ẩm thực. Nhật Bản là quốc đảo. Đó là lý do tại sao trong chế độ ăn uống của người Nhật, hải sản đóng vai trò quan trọng. Món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Nhật Bản - sushi - là sự kết hợp của gạo và thủy sản. Bản sắc và tính độc đáo của các món ăn Nhật Bản có thể được giải thích bởi thực tế rằng, trong thời gian dài đất nước này bị cách ly khỏi các cường quốc khác. Hôm nay, các nước trên thế giới có khả năng không chỉ công nhận ẩm thực Nhật Bản là di sản văn hóa phi vật thể, mà còn có dịp tận hưởng đầy đủ hương vị ngon lành.

Theo Rur

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác