Chiến tranh tàn phá văn hóa Donetsk

Chiến tranh tàn phá văn hóa Donetsk - ảnh 1
Đài Tưởng niệm Savur-Mohyla bị tàn phá
 
Xung đột đã ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa của Donetsk, thành phố miền Đông Ukraine. Mặc dù các hoạt động văn hóa như biểu diễn opera vẫn được tổ chức, nhưng nhiều loại hình nghệ thuật khác không được chào đón, nhiều công trình văn hóa bị tàn phá.
Điểm dễ nhận thấy nhất trong đời sống văn hóa ở Donetsk thời gian này chính là loại hình nghệ thuật opera, nó phát triển hơn tất cả các loại hình nghệ thuật khác. Mỗi buổi biểu diễn opera đều là một sự kiện văn hóa lớn, có sức lan tỏa, được mọi người đón đợi. Có cảm giác như các hoạt động văn hóa có trách nhiệm lan tỏa những điều tốt đẹp ở thành phố bị chiến tranh tàn phá nặng nề này.
Trong tháng 11, Nhà hát Donbass diễn các vở dễ xem như: The Gipsy Princess của Emmerich Kalman, La Traviata của Giuseppe Verdi, The Barber of Seville của Luigi Rossini... “Thời gian này, chúng tôi diễn miễn phí. Dân Donetsk cần (được) phân tâm với cuộc chiến đang diễn ra” - Lidia (không phải tên thật) cho biết. Lidia hát trong dàn hợp xướng, cô là nhân viên Nhà hát Donbass từ mùa thu năm 2012, đúng thời điểm nhà hát này diễn vở The Flying Dutchman (Người Hà Lan bay - của Wagner), vở opera đầu tiên trong chuỗi vở diễn thuộc dự án văn hóa nghệ thuật hợp tác giữa Đức và Ukraine. Tuy nhiên, những ngày huy hoàng đã qua. Toàn bộ bối cảnh sân khấu, đạo cụ của nhà hát đã bị tên lửa thiêu rụi hết. Nhiều ca sỹ, nhạc sỹ đã bỏ trốn, chỉ còn khoảng 1/3 so với ngày Lidia về nhà hát.
Vadim Pisarev cho biết: “Thật đáng phẫn nộ. Nhà hát của chúng tôi nằm đúng nơi cuộc chiến tranh diễn ra khốc liệt”. Vadim Pisarev là biên đạo múa, giảng viên bộ môn ballet nổi tiếng ở Ukraine. Học viện múa của ông có trụ sở tại Donetsk, chính là nơi đào tạo rất nhiều vũ công solo cho các công ty về khiêu vũ ở Đức, Nga, Ukraine.
Nhà hát Donetsk từng là trung tâm sân khấu đương đại của Ukraine, hầu hết chương trình lớn, các buổi biểu diễn uy tín đều diễn ra tại đây; gần nhất là buổi công diễn The Nation, vở diễn được dàn dựng trên tiểu thuyết của Maria Matios, nội dung xoay quanh sự kiện quân nổi dậy Ukraine chống lại các cường quốc thuộc Liên Xô những năm 1930. Thế nhưng, sân khấu Ukraine giờ đã buộc phải quay ngoắt 180 độ. Bộ trưởng Văn hóa Ukrain Evgeny Nishuk cho biết: “Nếu chúng tôi diễn các vở của Ukraine, mọi người sẽ bị bắn ngay tại chỗ. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục trình diễn, nhạc mục của chúng tôi còn nhiều vở kịch của Nga”.
\
Chiến tranh tàn phá văn hóa Donetsk - ảnh 2
Cuộc xung đột ở Donetsk đã phá hủy nhiều công trình văn hóa, gồm Bảo tàng quốc gia
 

Theo các nhà chức trách, hơn 30 công trình văn hóa ở Donetsk đã bị phá hủy hoặc trong tình trạng hư hỏng nặng. Đài Tưởng niệm Savur-Mohyla, được xây dựng từ những năm 1960 để tôn vinh các chiến sỹ đã hy sinh trong Thế chiến II, đã sụp đổ sau nhiều tuần bị pháo kích. Bảo tàng Lịch sử Donetsk là nạn nhân điển hình của cuộc chiến này. Tòa nhà đã bị tên lửa tấn công 15 lần.
Tatyana Koynash, giám tuyển của Bảo tàng cho biết: “Tôi không nghĩ những đối tượng như bảo tàng của chúng tôi là mục tiêu tấn công”. Giám đốc Evgeny Denisenko ước tính, hơn 30% trong tổng số 150.000 hiện vật tại bảo tàng đã bị phá hủy. Nếu nhân viên của bảo tàng không kịp sơ tán một số hiện vật quý và dễ vỡ xuống tầng hầm thì thiệt hại có thể lớn hơn. Chi phí để cải tạo bảo tàng ước tính lên đến 6 triệu euro. Ngay từ thời điểm này, các tình nguyện viên đang tất bật sửa sang để bảo tàng mở cửa trở lại vào mùa đông này. “Bảo tàng là lịch sử của chúng tôi. Nó phải hoạt động trở lại” - Igor, một tình nguyện viên nói.
Nhân viên của Trung tâm Nghệ thuật đương đại Izolyatsia không được lạc quan như vậy. Họ đang hoang mang không biết bao giờ sẽ được trở lại làm việc. Izolyatsia hoạt động theo mô hình của Ruhrgebiet (Đức), vốn thuộc một tổ chức tư nhân và trung tâm nghệ thuật này được xây dựng từ vị trí một nhà máy bỏ hoang ở ngoại ô Donetsk. Phương châm hoạt động của Izolyatsia là: Văn hóa thông qua thay đổi, thay đổi thông qua văn hóa. Nhưng sau này, quân ly khai Nga đã đánh chiếm khu vực này, phá hủy các tác phẩm nghệ thuật ở đó, cửa hàng sách cũng bị cướp phá. Nhân viên của Trung tâm đã phải bỏ trốn sang Kiev, và bây giờ họ là nhân viên Izolyatsia lưu vong.
Theo ĐBND
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác