Chính phủ Ai Cập hợp tác cùng UNESCO, ICCROM, ICOM bảo vệ di sản văn hóa

Chính phủ Ai Cập hợp tác cùng UNESCO, ICCROM, ICOM bảo vệ di sản văn hóa - ảnh 1
Những cổ vật của Ai Cập đã được Unesco hỗ trợ bảo vệ, hiện
đang được trưng bày tại bảo tàng Nubia tại thành phố Aswa
n
(Cinet) - Chính phủ Ai Cập đã có thỏa thuận hợp tác với tổ chức UNESCO, ICCROM và ICOM trong việc  bảo vệ di sản văn hóa cũng như quảng bá, phát huy giá trị của những di sản văn hóa của quốc gia đến với thế giới.
Tổ chức Unesco; Trung tâm Quốc tế về Nghiên cứu, Bảo tồn và phục hồi các di sản ICCROM; Hội đồng các Viện Bảo tàng Quốc tế ICOM; và Trung tâm Di sản thế giới khu vực Ả rập ARC-WH đang có chương trình làm việc với Chính phủ Ai Cập trong 05 ngày, bắt đầu từ ngày 04/9 và sẽ kết thúc đến ngày 09/9 tới đây.
Trong ngày làm việc đầu tiên, Unesco và các đối tác đã làm việc với Bộ cổ vật Ai Cập; Bảo tàng quốc gia các nền văn minh Ai Cập NMEC và bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo ở Cairo. Các bên đã cùng thảo luận về những vẫn để liên quan đến các di sản văn hóa tại Ai Cập như: bảo vệ di sản, nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản, phát huy giá trị di sản…
Đây không phải là lần đầu Tổ chức Unesco và các tổ chức có liên quan về di sản thế giới làm việc cũng như hỗ trợ Chính phủ Ai cập trong việc bảo vệ các di sản tại đất nước giàu truyền thống văn hóa và những di sản có giá trị đặc biệt quan trọng này. Từ những năm 1960, Tổ chức Unesco đã bắt đầu những dự án và chiến dịch hỗ trợ Ai Cập trong việc bảo tồn, bảo vệ các di sản văn hóa. Một trong số đó có thể kể đến là việc thành lập và bảo tàng Nubia nổi tiếng. Đây là bảo tàng tôn vinh nền văn hóa và văn minh của vùng Nubian, Ai Cập từ thời tiền sử cho đến ngày nay. Bảo tàng được đặt tại thành phố Aswan, trên bờ Đông của dòng sông Nile, cách 899km về phía nam Thủ đô Cairo. Bảo tàng là một công trình gồm ba tầng với khu triển lãm ngoài trời, là nơi lưu giữ những cổ vật có giá trị được tìm thấy trong chiến dịch cứu hộ của UNESCO được thực hiện vào thời điểm xây dựng Đập nước Cao tại Ai Cập. Những dự án nhằm quảng bá, nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản, bản tồn giá trị văn hóa được thực hiện cùng với Bảo tàng Quốc gia các nền văn minh Ai Cập NMEC trong nhiều năm qua cũng đã và đang đạt được những thành công đáng khích lệ.
Gần đây nhất năm 2013, Unesco đã hỗ trợ chính phủ Ai Cập bằng cách huy động những nguồn tài trợ cho công tác trùng tu, phục hồi sau khi Bảo tàng Mallawi bị cướp và sau vụ nổ xảy ra tại Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo ở Cairo đầu năm 2014 vừa qua.
Chính phủ Ai Cập hợp tác cùng UNESCO, ICCROM, ICOM bảo vệ di sản văn hóa - ảnh 2
Thủ đô Cairo của Ai Cập với nhiều công trình kiến trúc quan trọng, nhiều di sản có giá trị rất cần được hỗ trợ để phục hồi và phát huy các giá trị của di sản. Thành phố này không chỉ có ý nghĩa to lớn với Ai Cập mà còn với cả thế giới

Trong giai đoạn sắp tới, Unesco cùng với Chính Phủ Ai Cập sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc tái thiết thủ đô lịch sử Cairo. Là thủ đô đồng thời là nơi có nghĩa đặc biệt quan trọng trong lịch sử phát triển của Ai Cập, Cairo được thế giới biết đến với nhiều huyền thoại và những di sản văn hóa có giá trị. Chính vì thế mà việc bảo vệ, phát huy các giá trị di sản văn hóa tại đây có ý nghĩa rất lớn không chỉ đối với Ai Cập mà còn đối với thế giới. Cho đến nay đã có một số quốc gia và tổ chức đồng ý việc hỗ trợ, giúp đỡ Ai Cập trong công tác khôi phục lại di sản đặc biệt này của nhân loại.
Lan Hương ( biên tập và dịch từ Unesco.org)

Đường link bài gốc trên Unesco: http://www.unesco.org/new/en/media-services/single-view/news/unesco_iccrom_and_icom_discuss_cooperation_on_cultural_heritage_with_government_of_egypt/back/9597/#.VAqwF6Os31U

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác