Chung kết giải thưởng Folio 2015

Chung kết giải thưởng Folio 2015 - ảnh 1
Ảnh minh họa
Giải thưởng văn học Folio 2015 vừa công bố danh sách 8 tác phẩm lọt vào vòng chung kết hôm 9/2. Trong đó có những cây bút nổi tiếng như Ali Smith, Colm Toibin, Ben Lerner và rất nhiều tác giả trẻ.
Khi công bố danh sách 80 cuốn sách đề cử cho giải thưởng Folio vào cuối tháng 12 vừa qua, ban giám khảo giải thưởng – ông William Fiennes cho biết: “Trong danh sách năm nay, không giống như năm ngoái chúng tôi không bắt gặp những tuyển tập truyện ngắn. Thay vào đó, các thẩm phán Rachel Cooke, Mohsin Hamid, AM Homes và Deborah Levy chọn ra 8 tác phẩm, trong đó đều là tiểu thuyết để giới hạn cho cuộc thi”.
8 tiểu thuyết của các tác giả: Ben Lerner, Miriam Toews, Jenny Offill, Yvonne Adhiambo Owuor, Akhil Sharma, Ali Smith, Colm Toibin và Rachel Cusk
Các ứng cử viên hàng đầu cho giải thưởng trị giá 40.000 bảng Anh năm nay sẽ là Ali Smith với cuốn How to Be Both, người từng chiến thắng nhiều giải thưởng lớn như Goldsmiths, chung kết giải Man Booker hay giải Costa Book. Cuốn tiểu thuyết của Ali Smith được cấu trúc theo hai mạch, với hai câu chuyện, một là về cậu thanh niên phải chịu nhiều đau khổ vì mất người mẹ yêu thương của mình, một là câu chuyện đầy bí ẩn về bức bích họa ở thế kỷ 15.
Các mối quan hệ phức tạp, tình bạn, ký ức, nghệ thuật và chính trị là những gì Ben Lerner thể hiện trong cuốn 10:04. Tiêu đề độc đáo, là một mốc thời gian đặc biệt trong câu chuyện đã thu hút nhiều sự chú ý của giám khảo.
Miriam Toews cũng thổi vào thế giới tiểu thuyết một luồng gió mới với cuốn All My Puny Sorrows. Miriam tạo ra một tác phẩm mang đầy nỗi buồn, sự cố gắng của một người phụ nữ quyết tâm cứu cô em gái tự tử của mình.
Những tiểu thuyết lọt vào chung kết đều là những câu chuyện cảm động, phản ánh mọi khía cạnh trong cuộc sống. Giải thưởng văn chương Folio được thành lập mang tiêu chí “coi trọng những tác phẩm nội dung sâu sắc và bút pháp thú vị”, mà người sáng lập Folio đều là những người có tiếng trong giới văn chương, có tên tuổi gắn liền với chính Man Booker – những siêu sao văn học thực sự như John Banville (Ireland, Man Booker 2005), Margaret Atwood (Canada, 2000), John Maxwell Coetzee (Nam Phi, 1983 và 1999), Salman Rushdie (Anh gốc Ấn, 1981).
Danh sách chung kết giải Folio 2015:
10:04, Ben Lerner (Granta)
All My Puny Sorrows, Miriam Toews (Faber)
Dept. of Speculation, Jenny Offill (Granta)
Dust, Yvonne Adhiambo Owuor (Granta)
Family Life, Akhil Sharma (Faber)
How to Be Both, Ali Smith (Hamish Hamilton)
Nora Webster, Colm Tóibín (Viking)
Outline, Rachel Cusk (Faber)
Theo VNQĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác