Chung kết giải thưởng Man Booker International 2015

Chung kết giải thưởng Man Booker International 2015 - ảnh 1
Amitav Ghosh - một trong những ứng viên của Giải Man Booker quốc tế 2015
đến từ Ấn Độ
Từ tiểu thuyết gia người Guadeloupe, Maryse Condé đến tiểu thuyết gia Alain Mabanckou, một danh sách chung kết giải Man Booker International 2015 trải rộng trên toàn thế giới vừa được công bố ngày 24/3.
Nói về giải thưởng Man Booker International (thường gọi là Man Booker Quốc tế, phân biệt với Man Booker hàng năm) năm nay, chủ tịch ban giám khảo, Giáo sư Warner cho biết: “Các vị giám khảo đã có kinh nghiệm cho giải thưởng này. Chúng tôi đã “đi hết” các nước trên thế giới và có cái nhìn toàn diện tới các nhà văn – người mang đến những kinh nghiệm bất thường”. Ông cho biết thêm chủ đề năm nay mở rộng vô cùng, như một lĩnh vực của cuộc điều tra, tòa án lịch sử, một bản đồ của trái tim hay phòng thí nghiệm ngôn ngữ.
Danh sách Man Booker Quốc tế 2015 gồm 10 tác giả đến từ 6 quốc gia: Libya, Mozambique, Guadeloupe, Hungary, Nam Phi và Congo. Giải thưởng được trao cho một tác giả còn sống, người xuất bản tiểu thuyết đầu tiên bằng tiếng Anh, hoặc tác phẩm đã có bản dịch tiếng Anh. Giải thưởng Man Booker Quốc tế tổ chức hai năm một lần, trước đây các nhà văn Bắc Mỹ đã giành giải ba năm liên tiếp bao gồm: cây bút viết truyện ngắn Lydia Davis (2013); tiểu thuyết gia Philip Roth (2011); nhà văn Canada, người đoạt giải Nobel Alice Munro (2009).
Jonathan Taylor, ban giám khảo giải thưởng ca ngợi đây là một “danh sách thú vị và khai sáng vòng chung kết. Nó thu hút sự chú ý các nhà văn ở xa và khắp nơi trên thế giới, trong đó có nhiều tác phẩm dịch. Kết quả là, danh sách tác phẩm chúng tôi đọc vô cùng rộng”.
Ban giám khảo Man Booker quốc tế 2015 năm nay bao gồm: Giáo sư Marina Warner (chủ tịch); tiểu thuyết gia Nadeem Aslam; nhà văn, nhà phê bình, Giáo sư Văn học thế giới của Đại học Oxford, Elleke Boehmer; Tổng Biên tập New York Review Classics, Edwin Frank, và Giáo sư tiếng Ả Rập thuộc Đại học Luân Đôn, Wen-chin Ouyang.
Khác với giải thưởng Man Booker trao mỗi năm một lần, Man Booker quốc tế nhằm công nhận sự sáng tạo, phát triển liên tục của một tác giả và những đóng góp chung của họ cho văn học hơn là một tác phẩm duy nhất. Người chiến thắng giải năm nay sẽ công bố vào ngày 19/5 tại Luân Đôn.
Danh sách chung kết giải thưởng Man Booker International 2015:
César Aira (Argentina)
Hoda Barakat (Lebanon)
Maryse Condé (Guadeloupe)
Mia Couto (Mozambique)
Amitav Ghosh (Ấn Độ)
Fanny Howe (Mỹ)
Ibrahim Al-Koni (Libya)
Krasznahorkai Laszlo (Hungary)
Alain Mabanckou (Cộng hòa Dân chủ Congo)
Marlene van Niekerk (Nam Phi)
Theo VNQĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác