Chương trình Hòa nhạc trên nền kiệt tác phim câm “Một trang điên loạn”

(Cinet) - “Một trang điên loạn” - phim câm đen trắng của đạo diễn người Nhật Bản Teinosuke Kinugasa, một kiệt tác của điện ảnh câm thế giới trên nền hòa âm trực tiếp sẽ ra mắt khán giả Thủ đô tại sân khấu L’Espace (Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội) ngày 29/10.


Được giới thiệu trong khuôn khổ Tuần lễ âm thanh, chương trình hòa nhạc-phim câm này đưa ra một cách tiếp cận nguyên khai mối tương quan giữa hình ảnh và âm thanh. Trên nền bộ phim câm được trình chiếu, các nghệ sĩ sẽ trực tiếp chơi nhạc, phóng tác và trình tấu.
 

Chương trình Hòa nhạc trên nền kiệt tác phim câm “Một trang điên loạn” - ảnh 1
Chương trình lần này được tổ chức trên sân khấu L’Espace . Nguồn: Trung tâm văn hóa Pháp

Chương trình lần này được tổ chức trên sân khấu L’Espace với sự tham gia của nghệ sỹ guitare người Pháp Sylvain Streiff, nghệ sỹ đàn tranh Nguyễn Thùy Dung và nghệ sỹ piano Phúc Phan, người sẽ hòa âm trực tiếp trên nền bộ phim “Một trang điên loạn”. Đây là những nghệ sỹ ứng tác, cả ba đều có chung niềm đam mê sâu sắc đối với âm nhạc truyền thống Việt Nam, âm nhạc thử nghiệm và đạo cụ biến tấu.


“Một trang điên loạn” (1926) là kiệt tác của điện ảnh câm Nhật Bản và thế giới. Bộ phim kể lại câu chuyện trong một nhà thương điên trong một cơn giông tố. Nhân vật chính là người gác cổng, có người vợ là một trong số các bệnh nhân. Một ngày nọ, con gái họ đến viện báo tin sắp kết hôn. Cuộc trùng phùng bi thương ấy cùng loạt cảnh hồi tưởng đã dần hé lộ bí mật của gia đình.


Sự kết hợp giữa trình diễn nhạc giao hưởng trực tiếp và hình ảnh sống động trên phim sẽ đem đến cho người xem cách tiếp cận khác về nghệ thuật, tạo nên một hiệu ứng mạnh mẽ cho bộ phim, đồng thời tạo nên hưng phấn cho khán giả.


Gia Linh (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác