Chương trình hợp tác nghiên cứu “Di tích và không gian ở Đông Nam Á”

(Cinet)- Nhằm trao đổi, thảo luận và chia sẻ những nghiên cứu về nghệ thuật, kiến trúc, văn hóa và quy hoạch của Di sản Văn hóa Huế, vừa qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp làm việc với nhóm nghiên cứu “Site and Space in Southeast Asia” (Di tích và Không gian ở Đông Nam Á).

Chương trình hợp tác nghiên cứu “Di tích và không gian ở Đông Nam Á” - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Theo tin từ Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, trong buổi trao đổi làm việc, TS.Phan Thanh Hải đã giới thiệu tổng quan về lịch sử - văn hóa triều Nguyễn, đặc trưng phong thủy trong kiến trúc các lăng mộ hoàng gia thời Nguyễn và công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản của Huế. Các thành viên của đoàn nghiên cứu Chương trình “Site and Space in Southeast Asia” đã có chia sẻ về đặc thù nghiên cứu của từng chuyên gia trong nhóm với các mảng đề tài có góc nhìn sâu về sự phát triển không gian của thành phố Huế và vùng Huế, đặc biệt là sự thay đổi cảnh quan các khu rừng xung quanh và cơ sở hạ tầng nước của thành phố từ thế kỷ 19, 20 cho đến nay. 

Sau buổi gặp gỡ, đoàn đã có một số hoạt động khảo sát di tích Huế, thăm công trình đang trùng tu và gặp gỡ trao đổi với các chuyên gia, nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa và bảo tồn di sản, tìm hiểu thêm về kiến trúc vườn ngự và lăng tẩm Huế…

Được biết, “Site and Space in Southeast Asia” là một chương trình hợp tác nghiên cứu nhân học quốc tế hình thành cách đây 2 năm tại Los Angleles. Chương trình tập trung so sánh đối chiếu các vấn đề liên quan đến sự thay đổi trong hệ sinh thái lịch sử của 03 thủ phủ thuộc 03 quốc gia khác nhau trong khu vực Đông Nam Á là Huế (Việt Nam), Penang (Malaysia) và Yangon (Myanmar).

Thanh Thủy (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác