Chương trình văn hóa tại Thế vận hội sinh viên

Sự kiện thể thao chính của năm nay - Thế vận hội Universiade mùa hè lần thứ 27 khai mạc tại Kazan, thủ đô của Tatarstan. Lần đầu tiên trong lịch sử Universiade, cùng với các cuộc thi đấu thể thao sẽ bắt đầu chương trình văn hóa quy mô lớn. Tham gia hoạt động này có 1.500 đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ của Nga và nước ngoài.

Chương trình văn hóa tại Thế vận hội sinh viên - ảnh 1

Sự kiện mở màn Universiade Văn hóa là Liên hoan quốc tế mang tên Rachmaninov. Các tác phẩm của nhà soạn nhạc vĩ đại của Nga sẽ vang lên Vào ngày khai mạc Thế vận hội thể thao sinh viên. Nghệ sĩ piano nổi tiếng như ngôi sao nhạc rock Denis Matsuev cùng với dàn nhạc giao hưởng của Tatarstan sẽ trình bày các tác phẩm của Rachmaninov. Còn vào buổi tối dàn nhạc sẽ đóng vai chính trong chương trình âm nhạc tại lễ khai mạc Universiade.

Trong khuôn khổ chương trình văn hóa của Universiade, Nhà hát Opera và Ballet của Tatarstan sẽ có 11 buổi biểu diễn với sự tham gia của các nhạc trưởng nổi tiếng như Valery Gergiev và Mikhail Pletnev. "Đây là Liên hoan Opera và Ballet đầy đủ giá trị", - nhà đạo diễn của Nhà hát Eduard Treskin nói: “Tất nhiên, sự kết hợp giữa thể thao và văn hóa không thể không gây ấn tượng mạnh. Liên hoan văn hóa cùng với các cuộc thi đấu thể thao là sự tinh túy của tính sáng tạo”.

Chương trình văn hóa sẽ được giới thiệu không chỉ tại các phòng nhạc lớn. Ở Kazan đã mở Công viên Văn hóa của Universiade với sức chứa 30.000 khán giả. Khi giới thiệu về Công viên mới, thị trưởng thành phố Kazan Ilsur Metshin cho biết: “Universiade Văn hóa sẽ được tổ chức ở mức cao nhất! Nhiệm vụ của chúng tôi là giới thiệu về tinh thần đạo đức, đa sắc tộc và tính hiện đại của nước Nga không chỉ thông qua các lễ khai mạc và bế mạc mà còn tại Công viên Văn hóa trong thời gian các cuộc thi đấu thể thao”.

Tại Công viên sẽ tiến hành các buổi biểu diễn của các đoàn nghệ thuật dân gian, sẽ tổ chức lễ hội các món ăn dân tộc. Một món quà đặc biệt là nhóm xiếc huyền thoại "Cirque du Soleil" biểu diễn hàng đêm với chương trình đặc biệt chuẩn bị về chủ đề thể thao. Cho đến nay, các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới đã tổ chức những buổi biểu diễn ngoài phố chỉ ở nước mình – tại thành phố Quebec của Canada. Nói về đề án độc đáo xây dựng Công viên văn hóa của Universiade, Giám đốc điều hành của Universiade, ông Igor Sivov nói: “Không chỉ thế, lần đầu tiên trong lịch sử Universiade, trong công viên này giới thiệu về các thành phố - thủ đô tương lai của Thế vận hội. Chúng tôi đón tiếp phái đoàn của Ý, Hàn Quốc và Nga”.

Thành phố Trentino của Ý, thành phố Gwangju của Hàn Quốc, và cả Krasnoyarsk từ vùng Siberia đã bố trí văn phòng đại diện tại Công viên Văn hóa. Điều đó là dễ hiểu bởi vì tháng 12 năm nay Trentino sẽ là thủ đô của Universiade mùa đông năm 2013, thành phố Kwangju sẽ là thủ đô của Thế vận hội mùa hè năm 2015. Còn Krasnoyarsk muốn đón tiếp Thế vận hội sinh viên vào mùa đông năm 2019. Và tất cả mọi người đều quan tâm đến cả thể thao và văn hóa.

Theo Rur

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác