Chương trình xiếc Việt Nam lưu diễn 3 năm tại châu Âu

Chương trình xiếc Việt Nam lưu diễn 3 năm tại châu Âu - ảnh 1
Trong 2 năm qua, “À ố show” đã trở thành một chương trình biểu diễn
không thể thiếu với du khách nước ngoài khi đến TP.Hồ Chí Minh.
(Cinet)- Sau 2 năm trình diễn thành công tại Việt Nam, chương trình nghệ thuật xiếc “À ố show” sẽ được trình diễn trước khán giả quốc tế tại châu Âu từ tháng 6/2015.
Đây là lần đầu tiên có một công ty giải trí tư nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác cùng đối tác quốc tế - Nhà hát Scène nationale de Sénart (Pháp) - tổ chức đưa chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc mới mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam đi lưu diễn dài hơi ở các quốc gia châu Âu.
“À ố show” là loại hình nghệ thuật biểu diễn theo hình thức kịch xiếc mới với việc kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật sân khấu như xiếc đu dây, xiếc nhào lộn, xiếc tung hứng, xiếc thăng bằng, kịch câm, tuồng cổ, múa, hò vè hát lý, đờn ca tài tử, vọng cổ, hiphop, tạo hình, xếp hình... với nhau bằng nhiều thủ pháp nghệ thuật tài tình, đa dạng và dí dỏm.
Thông qua nghệ thuật xiếc, với đạo cụ chủ yếu là cây tre và chiếc thúng làm từ tre nứa, các nghệ sỹ liên tục biến hóa, sáng tạo, dẫn người xem dạo qua các vùng quê Việt Nam từ dải cát trắng miền Trung, đến những đầm sen hiền hòa vùng sông nước miền Tây và những khung cảnh gần gũi của thành phố hiện đại.
Nghệ thuật dàn dựng, sắp đặt, kỹ thuật trình diễn đa năng của nghệ sỹ được phối hợp hài hòa với yếu tố âm nhạc, kích thích trí tưởng tượng của người xem, từ đó, hòa mình vào không gian văn hóa Việt Nam.
“À ố show” là tác phẩm của nhóm tác giả: đạo diễn Tuấn Lê, đạo diễn âm nhạc Nguyễn Nhất Lý, chỉ đạo nghệ thuật Nguyễn Lân Maurice và biên đạo múa Nguyễn Tấn Lộc.
Sau khi công diễn, cứ từ 3-6 tháng, chương trình lại được chăm chút thêm, bổ sung ý tưởng, đầu tư chất lượng diễn viên, các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ trình diễn. Đến nay, kinh phí đầu tư cho tác phẩm nghệ thuật này đã lên đến con số gần 20 tỷ đồng, chương trình được tổ chức biểu diễn thường xuyên với khoảng 100 suất/năm.
Trong 2 năm qua, “À ố show” đã trở thành một chương trình biểu diễn không thể thiếu với du khách nước ngoài khi đến Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình được trang web du lịch nổi tiếng thế giới TripAdvisor xếp đầu danh sách các chương trình biểu diễn hấp dẫn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Đạo diễn Tuấn Lê chia sẻ: “Điều thú vị mà “À ố show” làm được và khiến cho mọi người đã xem rồi vẫn muốn xem lại là một kịch bản hoàn toàn mở. Trong buổi tập trước suất diễn, các diễn viên mới được biết câu chuyện kịch của ngày hôm đó sẽ như thế nào. Tuy nhiên, kịch bản mở có nghĩa là không viết cụ thể kịch bản trước, nhưng đã có định hướng về nghệ thuật cũng như tổng thể. Các chi tiết của chương trình sẽ tuỳ thuộc vào khả năng của từng nghệ sỹ trong từng buổi diễn mà đạo diễn sẽ khai thác các ưu điểm của họ để xây dựng nên chương trình diễn vào suất hôm đó. Với cách làm việc này, người nghệ sỹ cũng sẽ học được cách tìm tòi sáng tạo và sẽ không bị nhàm chán khi cống hiến cho nghệ thuật”.
Từ tháng 6, chương trình nghệ thuật xiếc “À ố show” sẽ bắt đầu chuyến lưu diễn tại hệ thống nhà hát quốc gia trên khắp nước Pháp. Chuyến đi đầu tiên kéo dài từ ngày 14/6 đến ngày 4/7. Đoàn sẽ khởi động tại Festival de Fourvière (Lyon, Pháp) và kết thúc bằng Festival Athens (Hy Lạp). Đợt lưu diễn thứ hai diễn ra từ ngày 8/11/2015 đến ngày 4/2/2016. Dự kiến “À ố show” sẽ có khoảng 90 suất diễn ở 26 nhà hát.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác