Chuyển thể vở diễn Ai Cập sang múa rối nước của Việt Nam

Chuyển thể vở diễn Ai Cập sang múa rối nước của Việt Nam - ảnh 1
Nghệ sỹ May Mohab cùng các nghệ sỹ Nhà hát Múa rối Cairo tại buổi họp báo
(Ảnh: Internet)
(Cinet)- Lần đầu tiên, vở diễn "Isis và Osiris" của Ai Cập được xây dựng và trình diễn thông qua loại hình nghệ thuật múa rối nước nổi tiếng và độc đáo của Việt Nam.
Tối 11/5, tại Nhà hát Cairo, Bộ Văn hóa Ai Cập, Nhà hát Kịch Quốc gia Ai Cập và Nhà hát Múa rối Cairo đã phối hợp tổ chức họp báo công bố vở diễn múa rối nước đầu tiên tại Ai Cập và khu vực Trung Đông.
Tham dự có Tham tán Chính trị Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Hồng Sơn.  
Vở diễn rối nước "Isis và Osiris" sẽ chính thức được công diễn tại thủ đô Cairo vào 20 giờ (giờ địa phương) ngày 12/5, sau đó sẽ tiếp tục được các nghệ sỹ của Nhà hát Múa rối Cairo, đơn vị thành viên của Nhà hát Kịch Quốc gia Ai Cập, đưa đi lưu diễn ở nhiều địa phương trên khắp đất nước Kim tự tháp.
Người có công lớn trong việc đưa múa rối nước, một trong những loại hình nghệ thuật độc nhất vô nhị của Việt Nam vào vở diễn lâu đời của Ai Cập, nghệ sỹ May Mohab thuộc Nhà hát Múa rối Cairo.
Trong quá trình hoàn thiện luận văn thạc sỹ về múa rối nước tại Việt Nam, May Mohab cùng cộng sự của mình đã có những đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy hợp tác và trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Ai Cập nói chung, giữa Nhà hát Múa rối Cairo với Nhà hát Múa rối Trung ương và Nhà hát Múa rối Thăng Long nói riêng.
Sau hơn ba năm thực hiện dự án, các khâu chuẩn bị từ  thiết kế, tạo hình, tô màu con rối và chế tạo bộ điều khiển con rối, cũng như kỹ thuật và nghệ thuật biểu diễn đều đã hoàn tất. Giai đoạn cuối cùng của dự án là đưa loại hình nghệ thuật này tới công chúng Ai Cập.
Nghệ sỹ May Mohab chia sẻ: "Tôi rất vui mừng vì ước mơ ấp ủ 8 năm trước của tôi đã thành hiện thực. Múa rối nước là loại hình nghệ thuật độc đáo và có triển vọng phát triển rất lớn ở Ai Cập, đất nước của các Pharaoh và nhiều tích truyện thần thoại, sử thi liên quan đến sông Nile.
Có được thành công ngày hôm nay, tôi rất cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, nhất là Đại sứ Đào Thành Chung trước đây và Đại sứ Đỗ Hoàng Long hiện nay, cũng như các nghệ sỹ và các bạn sinh viên Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ tôi rất nhiều trong quá nghiên cứu cũng như triển khai thực hiện dự án."
Hiện May Mohab đang có dự định sẽ xây dựng các vở mới và tổ chức các chuyến lưu diễn tại các địa phương ở Ai Cập, thậm chí tổ chức một nhà hát múa rối nước - nhà hát đầu tiên thuộc thể loại này tại Trung Đông - nhằm phục vụ công chúng trong nước cũng như khách du lịch nước ngoài. Xa hơn nữa là biến Ai Cập thành "bàn đạp" để "xuất khẩu" rối nước sang các nước khác trong khu vực.
T.Dung


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác