Cơ hội “vàng” cho Coventry - Thành phố Văn hóa của Anh 2021

Nhiều cơ hội phát triển văn hóa, du lịch, kinh tế cho Coventry – chủ nhân mới cho danh hiệu Thành phố Văn hóa của Anh.
Cơ hội “vàng” cho Coventry - Thành phố Văn hóa của Anh 2021 - ảnh 1
Coventry vừa được chọn là Thành phố Văn hóa 2021 của Anh. Đây được coi là một cơ hội “vàng” cho thành phố này để phát triển kinh tế, du lịch, nghệ thuật… Coventry cũng là Thành phố văn hóa Anh thứ ba, sau Derry và Hull. Được tổ chức 4 năm một lần, chương trình lấy cảm hứng từ khái niệm Thủ đô văn hóa của châu Âu – danh hiệu từng được trao cho hai thành phố thuộc Liên hiệp Anh là Glasgow (1990) và Liverpool (2008).

“Chúng tôi có lợi thế tuyệt vời là một thành phố rất trẻ…, điều này đồng nghĩa với việc có nhiều thời gian hơn để tận hưởng sự thành công,” David Burbidge, Chủ tịch Nhóm vận động của Coventry, cho biết. 

Số tiền ngân sách trao cho thành phố đạt danh hiệu Thành phố Văn hóa của nước Anh không quá lớn. Trước mắt, Quỹ Xổ số Di sản (HLF) trao tặng 3 triệu bảng; tuy nhiên, trong tương lai gần, Coventry được kỳ vọng sẽ nhận được thêm nguồn hỗ trợ tài chính. Theo Bộ Truyền thông, Văn hóa, và Thể thao Anh, Hull – Thành phố Văn hóa của Anh 2017 đã nhận được 15 triệu bảng từ Chính phủ, 3 triệu bảng từ Hội đồng Nghệ thuật Anh và 3 triệu bảng từ HLF.

Quan trọng hơn, danh hiệu này đem đến cho thành phố chiến thắng thêm cơ hội để tiếp cận với các nguồn tài chính khác – cả ngân sách và tư nhân. Ước tính, kể từ khi được trao danh hiệu Thành phố Văn hóa của Anh vào bốn năm trước, Hull đã nhận được các khoản đầu tư lên tới 1 tỷ bảng Anh, trong đó chỉ riêng trong năm 2017, có tới 60 triệu bảng dành cho phát triển kinh tế. Tỷ lệ phòng khách sạn được đặt tăng 14% và tỷ lệ các chuyến tàu tới Hull cũng tăng 17%.  Ảnh hưởng của danh hiệu Thành phố Văn hóa của Anh càng được đề cao sau khi EU hủy bỏ việc một thành phố của Anh trở thành Thành phố Văn hóa châu Âu vào năm 2023, do những tác động của sự kiện Brexit.


(The The Guardian)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác