Cổ vật buôn lậu từ Syria xuất hiện tại châu Âu

Cổ vật buôn lậu từ Syria xuất hiện tại châu Âu - ảnh 1
Mảnh gốm cổ thời Ottoman của Syria bị phát hiện tại Phần Lan. (Nguồn: IB Times)
Một di sản có niên đại từ thế kỉ 15 của Syria đã được cơ quan chức năng Phần Lan tìm thấy khi trên đường nhập lậu qua biên giới sang Nga. Đây là di sản đầu tiên được cho là bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) cướp phá xuất hiện trên tuyến đường giao thương đến châu Âu qua các nước vùng Scandinavia.
Đây là di sản đầu tiên được cho là bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) cướp phá xuất hiện trên tuyến đường giao thương đến châu Âu qua các nước vùng Scandinavia.
Cơ quan hải quan Phần Lan cho biết, tháng 4 vừa qua, họ đã thu giữ một mảnh gốm lớn khi kiểm soát các phương tiện giao thông qua biên giới nước này. Đồ gốm có niên đại từ thời Ottoman khoảng 650 năm trước đây, khắc hoạc khung cảnh săn bắn ở một vùng nông thôn.
Cảnh sát trưởng đơn vị phòng chống tội phạm của Hải quan Phần Lan Hannu Sinkkonen trao đổi với từ IBTimes rằng, di sản này nằm lẫn trong hàng hóa của một công ty vận tải nhỏ của người Nga.
“Công ty trên cho biết di sản này đến từ Pháp nhưng cán bộ của chúng tôi kiểm tra và nhận ra nó đến từ Syria”, Sinkkonen nói thêm rằng đó là lần đầu tiên các cổ vậtbuôn lậu từ Syria xuất hiện ở Phần Lan.
Phương tiện truyền thông Phần Lan cho biết rằng đồ gốm từ thời Ottoman này đã được vận chuyển lậu ra khỏi Syria bởi IS, nhưng Sinkkonen nói với IBTimes rằng chưa có bằng chứng về điều đó.
Đồ tạo tác bị cướp phá chủ yếu được nhập lậu qua Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ sang châu Âu. "Một khi nó lọt được vào EU, điều này dễ dàng hơn để có được sự công nhận chính thức một cách sai lầm. Tiếp đó, cổ vật có thể được coi là nhập khẩu 'hợp pháp', và chuyển tiếp đến các trung tâm lớn như London và New York," nhà khảo cổ học Michael Danti chia sẻ với New Scientist.
Một số lượng lớn cổ vật trong kho tàng lịch sử của Syria bị cướp phá từ khi cuộc nội chiến ở nước này xảy ra năm 2011.
Cướp bóc đã tăng đáng kể trong suốt cuộc xung đột, với các nhóm phiến quânnhắm mục tiêu đến hệ thống bảo tàng và di tích khảo cổ để ăn cắp các đồ tạo tácvà bán chúng trên thị trường chợ đen.
Việc IS phá hủy nhiều cổ vật quý giá, có ý nghĩa quan trọng, nhưng vì cho rằng không phù hợp với giá trị của đạo Hồi, được cho là đang tham gia vào nạn buôn lậuthuận lợi.
Nhiều đồ tạo tác trị giá hàng tỷ đô la được cho là đã bị đưa lậu ra khỏi Syria trong những năm gần đây.Trước tình hình này, trong tháng 2 vừa qua, Liên hợp quốc đã đưa ra lệnh cấm tất cả hoạt động buôn bán cổ vật từ khu vực này.
"Nạn cướp bóc đối với nền văn hóa Iraq và Syria đã đạt đến một quy mô chưa từng có", Tổng giám đốc Unesco Irina Bokova cho biết. "Nó gây ra các xung đột bằng cách cung cấp nguồn lợi nhuận lớn cho các nhóm vũ trang và khủng bố."
Theo DSX
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác