Công bố 50 di sản thế giới bị đe dọa

Công bố 50 di sản thế giới bị đe dọa - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
50 di sản văn hóa tại 36 quốc gia đang bị đe dọa từ biến đổi khí hậu, nạn cướp bóc đến các thảm họa thiên nhiên và hậu quả của sự phát triển thương mại, theo một báo cáo vừa công bố của Quỹ Di sản Thế giới.
Được công bố 2 năm/ lần, danh sách của Quỹ Di sản thế giới đã nâng cao nhận thức và thu hút được sự tài trợ cho hoạt động bảo tồn các di tích đang gặp nguy hiểm cận kề. Trong lịch sử 20 năm phát triển, Quỹ di sản thế giới đã công bố 790 di chỉ ở 135 quốc gia đang gặp nguy hiểm cũng như thu hút được 350 triệu USD để hỗ trợ cho các hoạt động bảo vệ này.
50 cái tên trong danh sách 2016 bao gồm các trại tập trung thời chiến tranh TGT2 ở Italy tới thành phố dưới nước 5000 năm tuổi ở Pavlopetri, miền nam Hi Lạp.
Trải khắp châu Âu, châu Phi, châu Á và châu Mỹ, các di sản là một tập hợp đa dạng của các thành tựu của con người đang trong tình trạng hiểm: nghệ thuật khắc đá ở Sudan, những nhà thờ lịch sử ở Cuba, các bức tranh tường Phật giáo ở Ấn Độ, và hàng chục các di sản khác.
Bảy ủy viên có chuyên môn về khảo cổ học, quy hoạch đô thị, lịch sử, nhân chủng học, và luật di sản văn hóa đã lựa chọn 50 di sản trong tổng số 250 đề cử ban đầu.Chủ tịch Quỹ Di sản Thế giới Bonnie Burnham cho biết rằng ba tiêu chí để lựa chọn: tính cấp thiết của các mối đe dọa, tầm quan trọng của di sảnvà các nỗ lựchiện tại có giảm thiểu được các mối đe dọa hay không.
Di sản không được đặt tên
Việc phá hoại một cách có chủ ý các di chỉ khảo cổ của các nhóm cực đoan ở Trung Đông đã thổi bùng lên sự phẫn nộ của cộng đồng quốc tế và trở thành vấn đề nóng trên nhiều phương tiện truyền thông trong 2 năm qua. Danh sách theo dõi năm 2016 bao gồm nhiều di sản không được đặt tên- ghi chép về sự phá hoại chưa thể tính hết được trong một khu vực bất ổn về chính trị và xã hội.
Nhưng còn nhiều mối đe dọa khác ít được nói đến nhưng cũng rất cấp bách như: các con tàu lớn và sự ô nhiễm đang gây nguy hiểm cho thành phố cổ dưới nước ở Pavlopetri, xói mòn đất đá và lũ quét đặt thành phố cổ Petra vào nguy cơ bị phá hủy cùng những áp lực phát triển đe dọa kiến trúc lịch sử từ thế kỉ 19 ở Anh Quốc và nét cổ kính từ thế kỉ 20 ở Tokyo.
Trận động đất Nepal tháng 4/2015 cũng đã làm mất ổn định và phá hủy rất nhiều cácdi sản của nước này.
Những di sản của đạo đức
Cùng với nạn cướp bóc, sự phát triển của thảm thực vật, chiến tranh, sự thờ ơ, xói mòn và nhiều mối đe dọa khác, các di tích trong danh sách 2016 đôi khi đối mặt với nhiều khó khăn khác để bảo tồn.
Các di sản của đạo đức như các trại tập trung ở Italy và các điểm buôn bán nô lệ ở Sierra Leone đang thiếu nguồn tài trợ để bảo tồn do chúng vạch trần các thời kỳ đen tối và khó khăn của lịch sử nhân loại.
Trong khi các di tích quen thuộc ở Jordan và Rome xuất hiện trong danh sách, Francesco Siravo, một kiến trúc sư người Ý chuyên về bảo tồn lịch sử và có đóng góp trong việc tạo ra danh sách năm nay, nhấn mạnh rằng quỹ này có một định nghĩa rộng hơn về tầm quan trọng.
"Chúng tôi đang mở rộng khái niệm về những thành tố quan trọng tạo nên di sản văn hóa," Siravo nói. "Các di chỉ cổ đại và nổi tiếng không phải là những yếu tố duy nhất đóng góp vào sự hiểu biết của chúng ta về lịch sử và các di tích. Các di sản hiện đạinay có thể được nhìn nhận xác thực hơn về giá trị và tính dễ bị tổn thương."
Theo DSX
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác