Công bố giải thưởng Phê bình sách quốc gia Mỹ 2014

Công bố giải thưởng Phê bình sách quốc gia Mỹ 2014 - ảnh 1
Tiểu thuyết gia Marilynne Robinson - Ảnh: Ron Charles
Giải thưởng Phê bình sách quốc gia Mỹ (NBCC) 2014 đã công bố người chiến thắng tại New York tối ngày 12/3 vừa qua. NBCC tiếp tục trao ở các hạng mục: tiểu thuyết, phi tiểu thuyết, tự truyện, tiểu sử, sách phê bình và sách thơ.
Marilynne Robinson từng được giải thưởng NBCC năm 2005, năm nay bà tiếp tục bước lên bục vinh quang với tập ba của bộ tiểu thuyết mang tên Lila. Câu chuyện tinh tế kể về một người phụ nữ nghèo, người có cuộc sống hôn nhân phức tạp trong một thị trấn nhỏ, đã “được lòng” ban giám khảo và giành vị trí xứng đáng nhất.
Roz Chast, nữ họa sĩ chuyên vẽ tranh minh họa cho tờ New Yorker đoạt giải thưởng NBCC với cuốn tự truyện Can’t We Talk About Something More Pleasant. Được biết cuốn tự truyện này đã bán rất chạy tại Mỹ, nội dung chính kể về tình cảm gia đình và những ngày tháng chăm sóc người mẹ của tác giả. Đây là lần đầu tiên một cuốn sách ảnh đoạt giải NBCC. Khi đứng trên bục nhận giải, Roz Chast nói rằng: “Tôi muốn cảm ơn cha mẹ tôi. Tôi hi vọng rằng, ở nơi nào đó họ biết được rằng câu chuyện về họ đã làm lay động nhiều người”.
Đây là năm đầu tiên, một cuốn sách lọt vào chung kết giải thưởng trong hai hạng mục thơ và sách phê bình, đó là cuốn Citizen: An American Lyric của Claudia Rankine. Sau nhiều lần “cầm lên, đặt xuống”, ban giám khảo đã quyết định đưa những bài thơ ở thể văn xuôi, nói về chủng tộc và sự phân biệt chủng tộc lên vị trí cao nhất. Ban giám khảo cho biết cuốn sách xứng đáng đứng ở vị trí này hơn là một cuốn sách phê bình.
Sau đó, giải thưởng ở hạng mục phê bình trao cho Ellen Willis với cuốn The Essential Ellen Willis. NBCC sách tiểu sử trao cho nhà phê bình phim John Lahr với cuốn Tennessee Williams: Mad Pilgrimage of the Flesh. David Brion Davis nhận giải ở hạng tiểu thuyết phi hư cấu với cuốn The Problem of Slavery in the Age of Emancipation.
Giải thưởng thành tựu trọn đời NBCC Ivan Sandrof trao cho nhà văn từng đoạt giải Nobel danh giá Toni Morrison.
Giải thưởng Nona Balakian Citation trao cho Alexandra Schwartz, 27 tuổi, một biên tập viên trẻ tuổi của tờ New Yorker.
Giải thưởng John Leonard cho cuốn sách đầu tay xuất sắc nhất, tuyển tập truyện ngắn Redeployment của cựu chiến binh Iraq, Phil Klay.
Giải thưởng National Book Critics Circle (NBCC) tổ chức từ năm 1976, là một trong những giải lâu đời và uy tín nhất nước Mỹ, nhằm bình chọn và ca ngợi những cuốn sách xuất sắc nhất xuất bản bằng tiếng Anh.
Theo VNQĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác