Công bố giải thưởng thơ TS Eliot 2015

Công bố giải thưởng thơ TS Eliot 2015 - ảnh 1
Nhà thơ Sarah Howe (32 tuổi) - Ảnh: Hayley Madden
Nữ nhà thơ người Anh, Sarah Howe vừa giành giải thưởng thơ TS Eliot 2015 với tuyển tập thơ đầu tay Loop of Jade (Tạm dịch: Vòng quay của Jade).
Loop of Jade của Sarah Howe được miêu tả như cuộc thăm dò, khám phá những gia tài quý báu – là cuộc hành trình tìm về cội nguồn của mình, trở về Hồng Kông. Với phạm vi phi thường và táo bạo, những bài thơ được xây dựng từ suy tư về hôn nhân, tình yêu – những gì chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên thế giới, trong nghệ thuật hay bất kỳ nơi nào khác. Vượt qua giới hạn của thời gian, của sự phân biệt chủng tộc, của ngôn ngữ, Howe khám phá các địa điểm, di sản Trung Quốc bằng giọng thơ không thể nhầm lẫn trong thi ca Anh.
 Nhà thơ Pascale Petit, đại diện ban giám khảo cho biết, một nhà thơ 32 tuổi đã có một tuyển tập “hoàn toàn tuyệt vời” với những thử nghiệm và hình thức mới mẻ. “Cô ấy dường như đang thăm dò tình hình phụ nữ ở Trung Quốc, nhưng không dừng lại ở đó, cô thể hiện nó phong phú bằng hình tượng thơ uyên bác và già dặn” – Petit cho biết thêm.
Sinh ra tại Hồng Kông năm 1983, mẹ Howe là người Trung Quốc, cha là người Anh nên cô chịu ảnh hưởng sâu sắc văn hóa Á Đông từ mẹ mình. Do vậy trong các tác phẩm của cô thường mang hơi thở của cuộc sống phương Đông và văn hóa phương Tây.
Sarah Howe đã vượt qua chín nhà thơ khác trong vòng chung kết để giành phần thưởng trị giá 20.000 bảng Anh (khoảng 650 triệu VNĐ), trong đó có những cây bút có tiếng như: Mark Doty, Selima Hall, Les Murray, Sean O'Brien và Don Paterson. Trước đó, cô đã từng đoạt giải Eric Gregory cho cuốn A Certain Chinese Encyclopaedia, giải thưởng nhà văn trẻ của năm.
 TS Eliot là Giải thưởng thi ca lớn nhất Vương quốc Anh mang tên nhà thơ TS Eliot, trao cho các tác phẩm thơ được xuất bản ở Vương quốc Anh và Ai-len. Giải thưởng thành lập năm 1993 nhằm kỷ niệm 40 năm của Hội sách thơ (Poetry Book Society - PBS ra đời vào năm 1953) và tôn vinh nhà thơ đã sáng lập hội là TS Eliot. Nhà thơ Andrew Motion từng mô tả giải thưởng là "phần thưởng đa số nhà thơ muốn giành lấy".
Theo Văn nghệ Quân đội 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác