Công bố giải thưởng Văn học Nam Á DSC 2015

Công bố giải thưởng Văn học Nam Á DSC 2015 - ảnh 1
Nhà văn Jhumpa Lahiri và cuốn tiểu thuyết The Lowland
(nguồn: internet)
Cuốn tiểu thuyết đậm chất trữ tình  The Lowland (Tạm dịch:  Vùng đất thấp)  của nữ tác giả Jhumpa Lahiri vừa giành giải thưởng văn học lớn nhất Nam Á với phần thưởng trị giá 50.000$ (hơn 1 tỷ VNĐ).
The Lowland là câu chuyện xoay quanh cuộc nổi dậy Naxalite những năm 1960 của nhà văn Jhumpa Lahiri. Cô đã giành giải Pulitzer năm 2000, là tác giả nổi tiếng nhất trong danh sách rút gọn DSC, đã đánh bại 4 nhà văn khác để đứng trên bục vinh quang hôm 22/1 vừa qua.
Jhumpa Lahiri sinh ra tại Luân Đôn (Anh), ngay từ những tác phẩm đầu tay cô đã khẳng định tài năng của mình bằng giải thưởng Pulitzer dành cho tiểu thuyết Interpreter of Maladies. Cô cũng từng có tác phẩm lọt vào chung kết giải Man Booker 2013.
Keki N Daruwalla, ban giám khảo cuộc thi đánh giá đây “là một cuốn tiểu thuyết tuyệt vời, viết dưới dạng văn xuôi giản dị với những khoảnh khắc trữ tình chân thật”, cô là “một nhà văn đang ở đỉnh cao tài năng của mình”. Câu chuyện bắt đầu với những mất mát và tổn thương chết chóc, sau đó liên tục hiện lên những nhân vật quan trọng. Cuốn tiểu thuyết còn là một phần chính trị, một phần gia đình, bắt đầu bằng cuộc nổi dậy Naxalite và kết thúc bằng một loạt các quyết định cá nhân.
Trong buổi công bố người chiến thắng, Surina Narula – người đồng sáng lập ra giải DSC đã chúc mừng các tác giả lọt vào chung kết, nhà văn Lahiri và ca ngợi “cuốn tiểu thuyết đại diện cho những tiểu thuyết Nam Á tốt nhất” trong năm qua.
5 tác giả lọt vào vòng chung kết giải thưởng là Bilal Tanweer: The Scatter Here is Too Great, Jhumpa Lahiri: The Lowland, Kamila Shamsie: A God in Every Stone, Romesh Gunesekera: Noontide Toll và Shamsur Rahman Faruqi: The Mirror of Beauty.
Theo VNQĐ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác