Công nghệ 3D đã làm thay đổi thế giới nghệ thuật

Công nghệ 3D và những ứng dụng của nó trong nghệ thuật đã đem lại nhiều kết quả bất ngờ và mang tới một định hướng mới cho các nghệ sĩ sáng tác.
Một bức chân dung in 3 chiều (3D) của Tổng thống Obama đã gây nhiều chú ý trong tuần vừa rồi với việc viện Smithsonian chào đón nó vào bộ sưu tập của mình. Sự bùng nổ trong bộ môn nghệ thuật này đã diễn ra qua nhiều năm và dần được các bảo tàng nghệ thuật chấp nhận. Thực tế, rất nhiều góc cạnh trong thế giới nghệ thuật đã có dấu ấn của công nghệ in 3D, từ kiến trúc tới hội họa và âm nhạc. Sau đây là những cách mà công nghệ 3D đã tạo dấu ấn của mình trong thế giới nghệ thuật.
Bản sao bức tranh Hoa hướng dương của Vincent van Gogh
Vincent van Gogh rất nổi tiếng với loạt tranh về hoa hướng dương cùng khả năng vẽ lại màu sắc kì ảo của chúng. Đó hẳn là những gì hai nghệ sĩ Rob và Nick Carter nghĩ khi in ra những bông hoa của họa sĩ thiên tài này. Họ cũng không phải những người đầu tiên có ý tưởng tái tạo bức tranh của van Gogh. Nhà nghiên cứu nghệ thuật Tim Zaman cũng đã phát triển hệ thống quét ảnh 3D chỉ để làm việc này.
Công nghệ 3D đã làm thay đổi thế giới nghệ thuật - ảnh 1

Các tác phẩm điêu khắc với mọi kích thước
Ioan Florea, một nghệ sĩ ở Rome, đã sử dụng các khuôn đúc 3D để tạo dáng kim loại và biến chúng thành các tác phẩm điêu khắc khổng lồ, mọi thứ từ ô tô cho tới xe ngựa. Ông lấy cảm hứng từ ngày kinh tế Jeremy Rifkin, người từng dự đoán về thời đại hiện nay cho các tác phẩm của ông. 
Tác phẩm nghệ thuật quần chúng
Nhà thiết kế Ji Lee bắt đầu dự án "Mysterabbit" từ năm 2013. Đây là dự án nghệ thuật đường phố, sử dụng 10 nghìn bức tượng thỏ cỡ nhỏ được giấu ở các địa điểm ngẫu nhiên trên thế giới. Từ Hàn Quốc tới Iceland tới Mỹ, các bức tượng bé nhỏ này có vẻ như đang suy nghĩ và đóng vai trò là một tác phẩm để người qua đường ngắm nhìn. Đặc biệt, công chúng cũng có thể tải bản in và tự tạo cho mình một chú Mysterabbit bằng máy in 3D.
Mô phỏng ngôi mộ của vua Tutankhamun
Nghệ sĩ người Anh Adam Lowe đã dành 5 năm để làm nên một bản sao hoàn hảo của ngôi mộ của vua Tutankhamun. Nhờ công nghệ in 3D mà mọi thứ, từ vi khuẩn tới các vết sơn đều được tái tạo như ngôi mộ thật vào năm 2009.
Công nghệ 3D đã làm thay đổi thế giới nghệ thuật - ảnh 2

Tượng điêu khắc làm từ đường và muối
Nhờ sức mạnh của in 3D mà các nghệ sĩ không bị giới hạn với vật liệu nhựa và kim loại. Sugar Lab đã in các tượng điêu khắc làm hoàn toàn từ đường, trong khi Emerging Objects tạo ra một căn lều hoàn toàn chỉ bằng muối.
Tượng chân dung dựa trên ảnh quét CT
Nghệ sĩ Joshua Harker tạo nên các bức tượng chân dung 3D dựa trên hình chụp CT hộp sọ của khách hàng.
Theo Dantri (Huffingtonpost)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác