Công trình biểu tượng của Syria được hồi sinh nhờ công nghệ 3D

Công trình biểu tượng của Syria được hồi sinh nhờ công nghệ 3D - ảnh 1
Công trình biểu tượng của Syria được hồi sinh nhờ công nghệ 3D
(Ảnh: Internet)
Cổng vòm cổ, một công trình biểu tượng của thành phố Palmyra, Syria bị IS phá hủy hồi năm ngoái nay đã được hồi sinh bởi nhóm kiến trúc sư người Ý nhờ công nghệ 3D.
Tháng 10 năm 2015, IS đã phá hủy công trình cổng vòm có niên đại 2000 năm tuổi, ở thành phố cổ Palmyra ở Syria. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của công nghệ 3D mới nhất, một bản sao chính xác công trình này đã được tái tạo thành công. Theo tờ The Art Newpaper, bản sao của cổng vòm Palmyra hiện đang được trưng bày tại quảng trường Trafalgar, London, và sau đó sẽ được dựng lại ở New York và Dubai vào cuối năm nay.
Trong khi công trình nguyên bản được chạm khắc thủ công bởi những người La Mã cổ đại, thì bản sao mới lại được thực hiện bởi máy móc sử dụng công nghệ hình ảnh 3D phức tạp. Các nhà nghiên cứu từ Viện Khảo cổ học kỹ thuật số (IDA) đã sử dụng các tư liệu cũ của công trình để tạo ra một mô hình 3D, sau đó nó được khắc vào đá cẩm thạch Ai Cập bằng máy khoan do vi tính điều khiển.
Cổng vòm Palmyra được coi là một thành tích ấn tượng của việc tái tạo các di tích bị phá hủy, đồng thời cũng là một phần của dự án bảo tồn quy mô lớn đang được triển khai do IDA dẫn đầu. Trong suốt những năm qua, các tình nguyện viên cho IDA bắt đầu chụp lại các công trình lịch sử đang bị đe dọa trên khắp Trung Đông và xây dựng một cơ sở dữ liệu khổng lồ của các bức ảnh có độ phân giải cao. Nếu các địa danh này bị tàn phá, IDA hy vọng thông qua các tài liệu được lưu trữ, họ vẫn có thể dựng lại bản sao của các địa danh quan trọng. Theo Alexy Karenewska, giám đốc công nghệ tại IDA, công trình cổng vòm Palmyra, đóng vai trò như bằng chứng đầu tiên của kế hoạch, cũng như gợi lại bề dày lịch sử của Trung Đông.
Theo Dantri
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác