Congo: Công viên quốc gia Virunga bị đe dọa bởi việc khai thác dầu

Congo: Công viên quốc gia Virunga bị đe dọa bởi việc khai thác dầu - ảnh 1
Công viên quốc gia Virunga của Congo đang đứng trước nguy cơ bị xóa tên khỏi danh sách di sản thế giới do dự án khai thác dầu của công ty nước ngoài.
Năm 2007, bộ tài nguyên của Congo đã cho phép triển khai hai dự án khai thác dầu ở ven công viên Virunga cho tập đoàn Total của Pháp và Soco International, một công ty dầu khí của Anh được niêm yết trên thị trường chứng khoán của London.
Trong khi Total nhanh chóng đồng ý sẽ không bao giờ khai thác trong khu vực giới hạn hiện tại của công viên, ngay cả khi có bất kỳ sự thay đổi nào – Soco lại vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động thăm dò tại đây.
Theo công ước của Unesco, hoạt động thăm dò và khai thác dầu là không phù hợp với một di sản thế giới. Để cho phép việc khai thác dầu hợp pháp, chính phủ nước này phải rút công viên Virunga khỏi danh sách di sản.
Còn một cách khác, đó là chính phủ Congo phải thay đổi biên giới của công viên, đưa khu vực khai thác dầu ra khỏi giới hạn của Virunga.
“Những hoạt động này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ lên công viên Virunga. Tác động sẽ là vô cùng lớn, ảnh hưởng tới toàn bộ hệ sinh thái và các giá trị nổi bật của di sản” bà Leila Maziz, điều phối viên của dự án Bồn địa Congo tại Unesco cho hay. Bà còn nói thêm, cho đến giờ phút này, Unesco vẫn chưa nhận được bất kỳ yêu cầu chính thức nào từ phía chính phủ Congo.
Trong bản báo cáo thường niên phát hành cuối tuần trước, phía Soco khẳng định họ sẽ không tham gia vào việc thỏa thuận giữa các cơ quan của Liên Hợp Quốc với chính phủ. Tuy nhiên, phó thủ tướng Augustin Matata Ponyo cho biết “Soco đã đặt vấn đề biên giới với chính phủ Congo.”
Thật đáng mừng là dưới sức ép của cộng đồng quốc tế cùng với một chiến dịch toàn cầu của WWF, Soco đã khẳng định công ty này sẽ không thăm dò sâu hơn vào khu vực công viên nữa.”
Virunga, công viên quốc gia lâu đời với đa dạng sinh học bậc nhất ở châu Phi được thành lập từ năm 1925 và trở thành di sản Unesco từ năm 1979. Công viên này nổi tiếng với đa dạng sinh học hiếm có, với nhiều loài chim, thú và bò sát hơn bất kỳ khu bảo tồn nào trong khu vực châu Phi. Đặc biệt, loài khỉ gorilla núi ở đây vô cùng hiếm và bị liệt kê vào danh sách những loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng nhất, công tác bảo tồn đã thành công trong việc đảm bảo sự sống còn của những cá thể còn lại.
Tuy nhiên, Virunga đã bị liệt vào danh sách di sản thế giới đang bị đe dọa kể từ năm 1994 do hai thập kỷ xung đột vũ trang và nạn săn bắn tràn lan do các phiến quân gây ra đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên hệ sinh thái của công viên này.
Theo DSX
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác