Cửa hàng sách La Hune huyền thoại ở Paris buộc phải đóng cửa

Cửa hàng sách La Hune huyền thoại ở Paris buộc phải đóng cửa - ảnh 1
Cửa hàng sách La Hune là điểm đến của nhiều trí thức, chính trị gia, nghệ sĩ
Pháp trong hơn 60 năm.
La Hune, cửa hàng sách biểu tượng của Paris (Pháp), từng là điểm đến của các trí thức như nhà văn Jean-Paul Sartre, Simone de Beauvoir và Albert Camus trong hơn 60 năm, đã buộc phải đóng cửa lần đầu tiên hồi cuối tuần qua, sau một thời gian dài vật lộn để duy trì.
“Chúng tôi đã đóng cửa. Đóng cửa vĩnh viễn. Tôi rất lấy làm tiếc”. - Đây là câu trả lời được đưa ra vào tối 14/6 khi nhiều du khách và người dân địa phương đổ xô tới để có cuộc tham quan cuối cùng một trong những cửa hàng sách được yêu thích nhất thủ đô nước Pháp, nổi tiếng với những bộ sưu tập lớn của Pháp, văn học, lịch sử, nghệ thuật và thiết kế quốc tế.
Được một nhóm chiến sĩ kháng chiến thành lập hồi năm 1949 và thường mở cửa đón khách tới nửa đêm, La Hune trở thành nơi tụ hội của giới trí thức Pháp. Khách hàng của La Hune còn gồm các nhà văn, chính trị gia và nghệ sĩ nổi tiếng nhất nước Pháp. Nhà thiết kế Coco Chanel, nhà văn Francoise Sagan và cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand là khách thường xuyên của cửa hàng.
Vài năm trở lại đây, La Hune phải chịu sức ép ngày càng gia tăng của giá cả thuê mặt bằng khi giá thuê mặt bằng của con phố bên cạnh, Saint-Germain-des-Pres (một khu phố cổ thuộc Quận 6 thành phố Paris), ngày càng đắt đỏ. Hồi năm 2012, La Hune buộc phải di chuyển từ 170 Đại lộ Saint-Germain tới số nhà 18 Rue de l’Abbaye gần đó để “nhường chỗ” cho gian hàng của thương hiệu thời trang Louis Vuitton. Nhiều người cho rằng, sự di chuyển này là cú đánh cuối cùng vào cửa hàng sách vốn đã cạn tiền.
“La Hune đã gánh quá nhiều vấn đề. Kể từ năm 2009 đến nay, doanh thu của cửa hàng giảm 35%” - Olivier Place, thuộc La Hune, cho biết.
Khi cánh cửa cuốn hạ xuống, Miguel Dupont, người quản lý cửa hàng trong suốt 25 năm, đã đặt tấm biển mang dòng chữ “Cảm ơn tất cả mọi người” trước lối ra vào của La Hune.
La Hune có 4 nhân viên chính thức và 7 người làm hợp đồng tạm thời. Giờ họ sẽ chuyển tới những cửa hàng sách khác. Thời gian tới, 18 Rue de l’Abbaye sẽ là một hiệu ảnh.
Theo TTVH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác