Cuộc giao lưu mỹ thuật hiện đại Việt Nam – Hàn Quốc

“Khoảnh khắc tuyệt vời của Châu Á” là triển lãm đánh dấu chặng đường 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.
 
Cuộc giao lưu mỹ thuật hiện đại Việt Nam – Hàn Quốc - ảnh 1
Các đại biểu cắt băng khai mạc tại triển lãm.

Triển lãm do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội Mỹ thuật Hà Nội cùng Hội Mỹ thuật FUN: fun Hàn Quốc tổ chức tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội từ chiều 6/2 đến hết ngày 10/2.

Triển lãm mang đến cho công chúng Thủ đô 56 tác phẩm nghệ thuật của 19 tác giả Việt Nam và 17 tác giả Hàn Quốc, thể hiện bằng bút pháp hiện thực, tượng trưng, ẩn dụ, trừu tượng, trên các chất liệu đa dạng như sơn dầu, sơn mài, sơn khắc, lụa, acrylic, mực tàu, mực Hàn Quốc, giấy jangji, giấy dó…

Hầu hết các tác phẩm đều thể hiện những khoảnh khắc thiên nhiên, cuộc sống đẹp đẽ của quê hương, đất nước và giới thiệu được nét đặc trưng của nền mỹ thuật hai nước.

Đó là bức tranh giấy dó “Một ngôi nhà ở phố Huế” của tác giả Bùi Quang Khiêm, thể hiện nét đặc trưng kiến trúc nhà cổ ở nước ta. Bức “Nắng xanh” của tác giả Phạm Trường Quân thể hiện góc nhìn về phố từ trên cao. Tác phẩm “Chung cư A2 Giảng Võ” của tác giả Nguyễn Thế Sơn lại là những cảm nhận rất thật về phố phường Hà Nội với những ô màu thú vị. …

Các nghệ sĩ Hàn Quốc thì có những góc nhìn táo bạo và nhiều ẩn ý hơn, thể hiện trong tác phẩm “Bạn tâm giao” (Jung Mi) với hai đôi ngựa đối nhau; “Thông điệp quý giá” (Kim Si Huyn) là hình ảnh chiếc khăn bọc đồ truyền thống của người Hàn Quốc với hoa sen và khẩu súng… Ấn tượng nhất của cuộc giao lưu này có lẽ là bộ ba bức mực Hàn Quốc trên canvas “Nhà kỷ niệm ga Seoul”, “Nhà thờ Lớn Hà Nội”, “Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn” của tác giả Lee Yu Woon. Đây là nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật sôi nổi ở nhiều quốc gia Châu Á.

Phát biểu tại buổi khai mạc, họa sĩ Phạm Kim Bình, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội cho biết, nhiều năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã có mối quan hệ đặc biệt về văn hóa và nghệ thuật. Các hoạt động triển lãm giao lưu, trao đổi về mỹ thuật tại hai quốc gia đã tạo điều kiện cho nghệ sĩ hai nước giao lưu, học hỏi và phát triển nghệ thuật phong phú.
Ông Wang Joi, Chủ tịch Hội Mỹ thuật FUN:fun Hàn Quốc cũng đánh giá cao sự trưởng thành vượt bậc trong hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia, đặc biệt là lĩnh vực mỹ thuật. Ông hy vọng, thời gian tới, sẽ có nhiều cơ hội đưa nghệ sĩ của Hàn Quốc sang tìm hiểu chất liệu và phương pháp mỹ thuật truyền thống của Việt Nam và ngược lại, nhằm tạo ra những tác phẩm độc đáo, hấp dẫn.

Theo HNM
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác