Cuộc sống người Việt qua con mắt nghệ sĩ Italia

Cuộc sống người Việt qua con mắt nghệ sĩ Italia - ảnh 1
Đại sứ Italia tại Việt Nam và nghệ sỹ Barbara Pellizzari
(Cinet)- Qua các tác phẩm bằng nghệ thuật dán giấy trên vải toan của nghệ sĩ người Italia - Barbara Pellizzari, những khoảnh khắc bình yên của cuộc sống người Việt đã được tái hiện một cách sinh động, để lại dư âm sâu sắc trong lòng công chúng.
Đến với Triển lãm "Khoảnh khắc - Những hình ảnh đời thường ở Việt Nam", chúng ta sẽ bắt gặp những hình ảnh hết sức quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Đó có thể là hình ảnh người phụ nữ nghỉ trưa trên võng; những người bốc vác hút thuốc trong giờ giải lao; một gia đình ngồi trên xe máy và trò chuyện trong lúc ở trên phà; cũng có thể là một người phụ nữ đang thả bộ trên bãi biển; người đàn ông lớn tuổi thư thái ngồi đọc báo; người đánh cá khoan khoái chèo thuyền trở về nhà sau một ngày làm việc hay đám đông chơi thả diều…
Tất cả những khoảnh khắc ấy thật ấn tượng bởi đó đều là những giây phút ngơi nghỉ, thư giãn của người lao động. Họa sĩ Barbara Pellizzari đã rất thành công khi tạo nên những tác phẩm “chạm” vào tận trái tim công chúng. Đặc biệt hơn nữa, ngoài nội dung tác phẩm, điều gây ấn tượng chính là ở việc sử dụng một cách linh hoạt chất liệu truyền thống Việt Nam - nét khác biệt cơ bản so với những triển lãm khác của người nước ngoài.
Năm 2013, nữ họa sĩ đã từng mở triển lãm “Cargo” tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại triển lãm đó, Barbara Pellizzari tạo nên những hình ảnh đối lập giữa phố thị tràn đầy sức sống với cuộc sống chậm rãi trên ghe thuyền bằng cách sử dụng màu keo trên nền giấy tre. Tuy nhiên, tới triển lãm này, tranh của bà mang bố cục đơn giản, thoáng và cận hơn, để "vén lên bức màn hé mở xem bằng cách nào mà chúng ta tương tác với môi trường xung quanh".
Vì vậy, bước đầu tiên, bà bắt đầu chụp ảnh thực tế sau đó về vẽ lại những góc hình ấn tượng trên vải toan và cắt dán, phối một cách tỉ mỉ vào giấy dó những chi tiết, đường nét mà bà muốn làm nổi bật. Về chất liệu tạo nên tác phẩm, bà cho rằng giấy dó rất hay và thú vị so với các chất liệu thông thường khác và được các họa sĩ Việt Nam sử dụng nhiều trong tranh.
Cuộc sống người Việt qua con mắt nghệ sĩ Italia - ảnh 2
Cuộc sống người Việt qua con mắt nghệ sĩ Italia - ảnh 3
Cuộc sống người Việt qua con mắt nghệ sĩ Italia - ảnh 4
Những khoảnh khắc bình yên của cuộc sống người Việt qua con mắt nghệ sĩ Barbara Pellizzari

“Con người Việt Nam rất chăm chỉ lao động nhưng cũng biết cách tận hưởng cuộc sống, nhiều khi tự thưởng cho mình những phút giây thư giãn ngắn ngủi nhưng thú vị. Có lẽ vì vậy mà họ luôn lạc quan và tràn đầy năng lượng để xây dựng xã hội, đất nước mình. Tôi trân trọng những phút giây đó của họ" – Bà Barbara Pellizzari cho biết.
Bỏ qua những ồn ã thường nhật, nghệ sĩ Barbara Pellizzari đã mang đến cho người xem cảm nhận được sự bình dị, thanh thản đến lạ kỳ trong mỗi bức tranh. Sự hòa quyện giữa nghệ thuật chụp ảnh, vẽ và dán giấy đã tạo nên những cung bậc cảm xúc giàu tính nhân văn, gợi cảm người xem qua sự đối thoại tinh tế và kết hợp hoàn hảo của ngôn ngữ nghệ thuật.
Họa sĩ Barbara Pellizzari sinh ra tại Turin, Ý. Bà tốt nghiệp ngành Thời trang, Thiết kế Sân khấu và Bảo tồn di sản Hội họa Ý, có chứng chỉ thiết kế thời trang và nhà hát, chứng chỉ về bảo tồn tranh vẽ. Bà bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc phục chế tranh vẽ từ thời kỳ Phục Hưng Ý dưới sự hướng dẫn của Edo Masini - Cục trưởng Cục bảo tồn tại Fortezza de Basso (thành phố Florence). Sau đó Barbara làm việc trong lĩnh vực phục hồi các tác phẩm nghệ thuật tại Viện Nghệ thuật Chicago, Akademie Kunst ở Linz (Áo), Bảo tàng Nghệ thuật Karachi ở Pakistan…
T.T
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác