Cuộc thi viết luận về nghiên cứu Văn học Nhật Bản - Giải thưởng Inoue Yasushi lần thứ ba

(Cinet)- Được sự tài trợ của Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation), Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam - Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tiếp tục tổ chức cuộc thi viết luận về nghiên cứu văn học Nhật Bản (Giải thưởng Inoue Yasushi).
Cuộc thi viết luận về nghiên cứu Văn học Nhật Bản - Giải thưởng Inoue Yasushi lần thứ ba - ảnh 1
Lễ trao Giải thưởng Inoue Yasushi lần thứ 2. Nguồn: Cinet

Theo đó, đối tượng xét nhận giải là các luận văn nghiên cứu về văn học Nhật Bản do người mang quốc tịch Việt Nam viết bằng tiếng Việt có độ dài từ 30 trang A4 trở lên, được viết hoặc đã được công bố trên các tạp chí nghiên cứu vào năm 2017. Mỗi cá nhân chỉ được tham gia một luận văn. Các cá nhân hiện tại không trực thuộc cơ quan nghiên cứu, cơ sở đào tạo nào cũng có thể tham gia.

Ban tổ chức sẽ nhận tác phẩm dự thi đến ngày 31/12/2017. Kết quả giải thưởng dự kiến sẽ được thông báo vào tháng 2 năm 2018 và lễ trao giải dự kiến vào tháng 3 năm 2018.

Được biết, nghiên cứu Nhật Bản tại Việt Nam về các lĩnh vực như lịch sử, chính trị, kinh tế, pháp luật, xã hội rất được quan tâm, nhiều hội thảo và hội nghiên cứu đã được tổ chức. Tại Việt Nam, nhiều tác phẩm văn học Nhật Bản được dịch thuật và xuất bản tuy nhiên công tác nghiên cứu về Văn học Nhật Bản vẫn chưa thật sự phát triển sâu rộng. Vì vậy, việc tổ chức cuộc thi này sẽ tạo ra cơ hội để nhiều người quan tâm đến văn học Nhật Bản và theo đó lĩnh vực nghiên cứu văn học Nhật Bản được phát triển mạnh mẽ hơn.

Trước đó, vào tháng 3/2017, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Inoue Yasushi lần thứ 2. Ban Tổ chức đã công bố và trao giải cho 3 luận văn xuất sắc nhất từ các bài dự thi gửi đến. Giải Nhất thuộc về tác giả Nguyễn Nam (Giảng viên, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh) với đề tài “Luân lý không biên giới: Phiên dịch và Trùng tác Chigaku Rinrisho ở Đông Á đầu thế kỉ XX”; giải Nhì thuộc về Phan Thu Vân (Giảng viên, Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh)  với đề tài “Lịch sử và con người trong một số tác phẩm đề tài lịch sử Trung Hoa - Tây vực của Inoue Yasushi”; giải Ba thuộc về Nguyễn Hữu Tấn (Nhà Nghiên cứu tự do) với đề tài “Thất lạc cõi người” của Dazai Osamu dưới lăng kính phân tâm học”.


T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác