Dạ cổ hoài lang du diễn tại Mỹ

(Cinet) - Từ ngày 4 -17/8, các nghê sĩ của sân khấu Idecaf (Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ mang vở Dạ cổ hoài lang (Kịch bản: Thanh Hoàng, Đạo diễn: Vũ Minh) du diễn tại một số thành phố trên đất Mỹ.
 
Dạ cổ hoài lang du diễn tại Mỹ - ảnh 1
Cảnh trong vở Dạ cổ hoài lang. (Ảnh: SGGP)

Theo đó, các nghê sĩ của sân khấu Idecaf mang Dạ cổ hoài lang tới Mỹ gồm có: NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, Lương Thế Thành, Tường Vi, đạo diễn Vũ Minh và ông bầu Huỳnh Anh Tuấn.

Tại đây, vở Dạ cổ hoài lang sẽ có 04 suất diễn trong các ngày 6, 7 và 14/8 tại các thành phố San Jose, Houston và Orange County.

Vở Dạ cổ hoài lang lấy cảm hứng từ bài vọng cổ cùng tên của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, nhưng thay tâm cảnh vợ nhớ chồng lúc về đêm bằng niềm hoài cố hương của đôi bạn già nơi đất khách.

Kịch bản Dạ cổ hoài lang được nghệ sĩ Thanh Hoàng viết vào năm 1993. Năm 1994, vở diễn này đã được đạo diễn Công Ninh dàn dựng với sự thể hiện của nhiều thế hệ nghệ sĩ tên tuổi trong làng kịch nghệ Việt Nam đã thực sự gây xúc động manh đối với khán giả yêu sân khấu trong suốt 20 năm qua với trên 1000 suất diễn.

Năm 2014, Dạ cổ hoài lang được đạo diễn Vũ Minh dàn dựng lại trên sân khấu Idecaf.  Vở diễn được tái dựng với đường dây và câu chuyện kịch không có thay đổi gì nhiều so với kịch bản gốc.

Vẫn là câu chuyện nhiều cảm xúc, đầy trăn trở tâm tư của hai ông già Việt Nam sống trên đất Mỹ. Hai con người đã có hơn một nửa cuộc đời sống trên đất mẹ quê hương, nhưng vì con cháu nên phải dứt áo ra đi, rời xa quê nhà. Trong cuộc sống mới, những con người xa xứ luôn mang nặng trong lòng sự hoài vọng về cố hương, trái tim họ vẫn luôn hướng về nơi quê cha đất tổ. Cùng đồng cảm, đồng tâm, cùng có một nỗi cô đơn như nhau giữa cuộc sống nơi đất khách quê người, nên họ đã tìm đến nhau, thường xuyên cùng trò chuyện, sẻ chia bao hoài niệm vui - buồn. Tâm tư, tình cảm của hai con người đã sống gần hết cuộc đời mình là như thế, nhưng thế hệ con cháu của họ - những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên ở xứ người không biết nói tiếng Việt, không hiểu rõ về cội nguồn, quê hương xứ sở, phong tục tập quán, lễ nghĩa, cũng như sự quan tâm chăm sóc thấm đậm tình cảm gia đình của người thân, ông bà, cha mẹ… ít nhiều đã gây cho họ những nỗi đau đớn, dằn vặt, day dứt trong tâm hồn.

Điểm đặc biêt trong phiên bản mới này đó là đạo diễn Vũ Minh đã đẩy nhanh hơn tiết tấu của câu chuyện và bớt đi một số tình tiết trong nguyên bản để vở kịch phù hợp hơn với hoàn cảnh xã hội mới, thể hiện được đời sống, tâm tư tình cảm và khát vọng của nhiều người Việt kiều đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài hiện nay, đồng thời nhấn mạnh yếu tố giữ gìn bản sắc văn hóa Việt của đông đảo kiều bào sinh sống ở các nước trên thế giới.

Ra mắt khán giả từ cuối năm 1994, vở Dạ cổ hoài lang được xem là một hiện tượng sân khấu với hàng ngàn suất diễn luôn hút khách, cháy vé. Vở cũng đã lưu diễn từ Nam ra Bắc, tạo được tiếng vang và dấu ấn đẹp trong lòng công chúng. Năm 1995, vở diễn được trao huy chương vàng tại Liên hoan Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. Đến nay, sau 20 năm, khi vở được tái dựng trên Sân khấu kịch IDECAF, bằng sự cuốn hút, hấp dẫn ngay từ kịch bản đến nhân vật, vai diễn, nghệ sĩ tham gia, Dạ cổ hoài lang vẫn là một vở diễn hút khách, làm thỏa lòng người xem với những giá trị đắt giá từ nội dung đến nghệ thuật trình diễn sân khấu.

KA (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác