Đà Nẵng: Triển khai thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN

(Cinet) – UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch hành động triển khai thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN đến năm 2025.
 
Đà Nẵng: Triển khai thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: ĐCS)

Theo đó, UBND thành phố giao các Sở, ngành tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng kinh doanh gắn với trách nhiệm về xã hội và môi trường của doanh nghiệp, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh trong ASEAN. Đồng thời, xúc tiến thành lập các Hội hữu nghị song phương giữa Việt Nam và từng nước trong Cộng đồng ASEAN, thành lập Hội hữu nghị đa phương Việt Nam - ASEAN để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị hợp tác phát triển giữa Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng với nhân dân các nước nội Khối.

Cụ thể, để tăng cường quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hoá của Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng đến nhân dân các nước ASEAN, UBND thành phố giao Sở Văn hoá và Thể thao phối hợp Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị… đăng cai tổ chức và tham gia các hoạt động giao lưu văn hoá nghệ thuật, thể thao với các nước ASEAN, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp thu những tinh hoa văn hoá của các nước trong khu vực.

Sở Nội vụ chủ trì việc triển khai các hoạt động xây dựng cộng đồng gắn kết và mang lại lợi ích cho người dân. Đặc biệt, nâng cao năng lực của các cấp, ngành, địa phương trong thực hiện, giám sát đánh giá các chương trình, chính sách pháp luật… và các hoạt động liên quan đến các lĩnh vực của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, UBND các quận, huyện hoàn chỉnh và ban hành các chính sách đối với đối tượng xã hội của thành phố cao hơn so với chính sách chung của Trung ương, phù hợp với tình hình kinh tế xã hội của thành phố và định hướng của  ASEAN.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Công an thành phố tuyên truyền trên các phương tiện thông tin về chủ trương phòng, chống ma túy nhằm hướng tới một ASEAN “không ma túy”. Cùng với đó, xây dựng một xã hội mở và thích ứng, áp dụng rộng rãi công nghệ thông tin, tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, khuyến khích các hoạt động tình nguyện và thúc đẩy hình ảnh của ASEAN.

Sở Du lịch phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường Trung học phổ thông, các trường giáo dục nghề nghiệp tổ chức ngày hội định hướng nghề du lịch cho học sinh tại các tỉnh thành miền Trung để thu hút nguồn sinh viên đầu vào. Đồng thời, trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghề và ngoại ngữ cho sinh viên đang theo học tại các trường nghề; tiếp tục triển khai thực hiện nâng cao nhận thức về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch ASEAN.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức các phong trào tình nguyện, hoạt động xã hội vì cộng đồng trong thành phố và khu vực, mở rộng đến các cộng đồng tại những vùng khó khăn ở các nước lân cận và đăng cai tổ chức, tham gia các hoạt động giao lưu thanh niên trong khuôn khổ ASEAN.

Để tăng cường năng lực về quản lý thảm họa, đáp ứng nhanh và hiệu quả khi có thảm họa ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng xảy ra trong khu vực ASEAN, UBND thành phố giao Sở Y tế phối hợp các sở ngành, UBND các quận huyện phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai Hội nghị quốc tế Diễn tập về y học thảm họa khu vực ASEAN tại Đà Nẵng.

UBND thành phố giao Cổng Thông tin điện tử thành phố phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng chuyên mục Cộng đồng ASEAN. Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng, Báo Đà Nẵng xây dựng chuyên mục, chuyên trang về Cộng đồng ASEAN. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn cho các cơ quan truyền thông các vấn đề về Cộng đồng ASEAN, Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN.

Đồng thời, các Sở, ngành và tổ chức vận động nguồn lực từ các tổ chức xã hội, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, các đối tác của ASEAN để thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hoá - Xã hội ASEAN. Sở Ngoại vụ phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thực hiện các chương trình đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn và nghiệp vụ hợp tác ASEAN trong khuôn khổ khu vực, đa phương và song phương... nhằm nâng cao năng lực điều phối chung trong thực hiện các mục tiêu của quốc gia và các mục tiêu chung của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN.

MH (t/h)


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác