Đài Loan: Lần đầu tiên bộ sưu tập nghệ thuật Trung Hoa được số hóa

Đài Loan: Lần đầu tiên bộ sưu tập nghệ thuật Trung Hoa được số hóa - ảnh 1
Những hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Trung Quốc 
(Cinet) - Bảo tàng Cung đình quốc gia Đài Loan số hóa 70.000 hình ảnh các hiện vật trong bộ sưu tập của mình.
Bảo tàng Cung đình quốc gia Đài Loan, nơi sở hữu một trong những bộ sưu tập nghệ thuật và cổ vật Trung Hoa lớn nhất, đang mở rộng – theo công nghệ thực tế ảo. Bảo tàng đã số hóa 70.000 hình ảnh các hiện vật trong bộ sưu tập của mình. Những hình ảnh này có thể được tải về miễn phí, cùng với các thông tin lịch sử liên quan. Đây là một phần của dự án chia sẻ dữ liệu hình ảnh mở của Bảo tàng. Trong khi một số bảo tàng khác trên thế giới đã thực hiện điều này, Bảo tàng Cung đình quốc gia Đài Loan là bảo tàng đầu tiên đưa các bộ sưu tập Trung Hoa lên Internet.    
Hồi tháng Hai, Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan của Mỹ cũng đã công bố chính sách tiếp cận mở, cho phép người dùng Internet tải về và chia sẻ hình ảnh của hơn 375.000 hiện vật trong bộ sưu tập của mình.
Bộ sưu tập đồ sộ của Bảo tàng Cung đình quốc gia Đài Loan bắt đầu được hình thành trong cuộc nội chiến Trung Quốc khi hàng nghìn cổ vật Trung Hoa được vận chuyển từ Bắc Kinh về Đài Bắc. Trong số này, có những kiệt tác nổi tiếng của các bậc thầy hội họa Trung Quốc thế kỷ 11 như Fan Kuan và Guo Xi, cũng như tuyệt phẩm “Thanh minh thượng hà đồ” của tác giả Trương Trạch Đoan – được mệnh danh là bức Mona Lisa của Trung Quốc.
(Theo Bản tin TKVHTTQT - Nguồn Artsy)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác