Đài Loan (Trung Quốc): Nhiều chùa đền “nói không” với thắp hương và đốt vàng mã

Đài Loan (Trung Quốc): Nhiều chùa đền “nói không” với thắp hương và đốt vàng mã - ảnh 1
Hai người phụ nữ tại Trung Quốc đang đốt một chiếc ô tô vàng mã.

Hành Thiên Cung, ngôi đền nổi tiếng thờ Quan Vũ tại Đài Bắc luôn có rất đông người dân đi lễ. Tuy nhiên, kể từ năm 2014, thay vì cách cầu nguyện truyền thống là đốt hương hoặc vàng mã, giờ đây, du khách đến với Hành Thiên Cung chỉ chắp tay, cúi đầu thực hiện nghi thức cầu nguyện. Trong khi đó, theo các khung giờ nhất định, những nhân viên của đền sẽ thắp các cây hương thân thiện môi trường, đặc biệt tỏa ra ít khói hơn.
“Mọi người đến đây cầu xin một cuộc sống tốt đẹp và khỏe mạnh hơn, vì vậy thật phản tác dụng nếu họ phải hít thở khói và bụi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe,” ông Wu Yueh-yu, một chức sắc của đền chia sẻ.
Ngày càng có nhiều đền chùa tại Đài Loan hướng đến việc bảo vệ môi trường, trong đó có cả ngôi chùa lâu đời và nổi tiếng nhất, chùa Long Sơn (Đài Bắc). Ngôi chùa này hiện giới hạn mỗi khách thập phương chỉ được đốt một nén hương, và giảm số lượng bát hương từ bảy xuống còn một.Những nỗ lực của các ban quản lý chùa cũng đi kèm với nhiều biện pháp của chính quyền Đài Loan, nhằm giảm việc đốt hương và vàng mã, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng không khí của hòn đảo này.
Theo tờ Straits Times, kể từ năm 2018, Đài Loan cũng sẽ thắt chặt việc sản xuất và nhập khẩu hương để đảm bảo các sản phẩm hương đốt không chứa lượng lớn chất hóa học có thể gây ra ô nhiễm môi trường.
“Chúng tôi quan tâm đến môi trường và không muốn các truyền thống của mình để lại tác động xấu đến mọi người” - ông Hsu Wen-bao, Chủ tịch Tổng Hiệp hội Đạo giáo Đài Loan nói. Ông cũng cho biết, các đền chùa nên được phép thực hiện những biện pháp thân thiện môi trường “vào thời điểm thích hợp nhất với họ”.
Tính đến giữa năm 2017, có khoảng 1.100 ngôi đền chùa tại Đài Loan đã làm việc với chính quyền địa phương để áp dụng hạn chế việc đốt hương và vàng mã. Năm 2016, số lượng vàng mã đốt ở Đài Loan là 195.000 tấn, giảm 15.000 tấn so với năm trước đó.
 
Theo Tổ Quốc 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác