Dàn hợp xướng Hoa Kỳ biểu diễn tại Việt Nam

Dàn hợp xướng Hoa Kỳ biểu diễn tại Việt Nam - ảnh 1
Đoàn hợp xướng của trường Phillips Exeter Academy (Hoa Kỳ).
(Cinet)- Dàn hợp xướng của Học viện Phillips Exeter và dàn nhạc thính phòng đại diện cho Học viện và bang New Hampshire (Mỹ) sẽ có chuyến lưu diễn tại Việt Nam từ ngày 10 đến 19/3.
Dàn hợp xướng có 28 giọng hát và dàn nhạc giao hưởng 30 thành viên, cùng nhạc trưởng Peter Schultz và Rohan Smith, sẽ biểu diễn các tác phẩm tự chọn được sáng tác bởi các nhà soạn nhạc Mỹ và Châu Âu như Leonard Bernstein, John Philip Sousa, Scott Joplin, Dolly Parton, Mozart, Joseph Haydn, Francis Poulenc, Gabriel Fauré, Jaakko Mäntyjärvi, Arcangelo Corelli, William Billings…
Trường Phillips Exeter Academy được thành lập năm 1781, tại thành phố Exeter, bang New Hampshire, Hoa Kỳ. Đoàn hợp xướng của trường là một trong những đoàn hợp xướng nổi tiếng với 57 thành viên, gồm dàn nhạc giao hưởng và đội hợp xướng thanh thiếu niên.
Trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam, đoàn sẽ biểu diễn tại Hà Nội, Huế và thành phố Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, đoàn sẽ có buổi biểu diễn tại Nhà hát Chèo Việt Nam (ngày 10/3) và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (ngày 11/3). Tại Huế, đoàn biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Huế (ngày 14/3), Trung tâm Văn hóa - Thể thao Hội An (ngày 16/3). Buổi biểu diễn tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh ngày 19/3 sẽ là buổi biểu diễn cuối cùng của đoàn trong chuyến lưu diễn này.
Hoạt động biểu diễn lần này được tổ chức nhằm mục đích tạo một kênh giao lưu cho các sinh viên và giáo viên của Học viện Phillips Exeter với các bạn trẻ Việt Nam, để qua âm nhạc, hai bên có thể trao đổi văn hóa, thắt chặt thêm 20 năm tình hữu nghị và ngoại giao giữa Mỹ - Việt Nam.
Các nhà chức trách của bang New Hampshire khẳng định nhiệm vụ của họ là giúp cho giới trẻ trở nên có trách nhiệm, sáng tạo và suy nghĩ một cách trưởng thành. Cơ hội hợp tác lần này chính là một dịp giúp gia tăng sự thấu hiểu lẫn nhau, giúp kết nối, lan tỏa tri thức và những điều tốt đẹp. Tất cả những điều này là cần thiết để nuôi dưỡng khả năng tư duy cho giới trẻ và giúp hình thành những nhà lãnh đạo hiệu quả trong tương lai.
Chương trình hòa nhạc là một dịp để giới trẻ hai nước học cách tận hưởng âm nhạc để thấy rằng khi thưởng thức mỗi tác phẩm âm nhạc, chúng ta sẽ đón nhận những thông điệp hòa bình cho ngày mai ẩn chứa trong đó.
Đối với ban giám hiệu Học viện Phillips Exeter và chính quyền bang New Hampshire, chương trình hòa nhạc sắp diễn ra chính là cách dùng âm nhạc như một phương tiện để kết nối các bạn trẻ Mỹ - Việt, để cùng trao đổi những ý tưởng, học hỏi lẫn nhau và xây dựng tình hữu nghị quốc tế.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác