Dàn hợp xướng lâu đời nhất nước Nga biểu diễn tại Việt Nam

Dàn hợp xướng lâu đời nhất nước Nga biểu diễn tại Việt Nam - ảnh 1
Dàn hợp xướng lâu đời nhất nước Nga biểu diễn tại Việt Nam
(Cinet)- Nhân kỷ niệm 71 năm Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại và 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Liên bang Nga, dàn hợp xướng lâu đời nhất nước Nga Kazak sẽ biểu diễn tại Việt Nam.
Chương trình biểu diễn tại Việt Nam ngoài những bản nhạc, những khúc đồng ca, dân ca, dàn hợp xướng còn trình diễn một số bài hát của Việt Nam. Đoàn biểu diễn từ ngày 29-4 đến 4-5 tại Huế, và tối 6-5 tại Hà Nội.
Dàn Hợp xướng Hàn lâm Kazak vùng Kuban là dàn hợp xướng dân gian lâu đời nhất của Liên bang Nga. Được thành lập từ năm 1811, khởi đầu từ một ca đoàn của quân đội Kazak có trụ sở tại Ekaterinodar (thủ phủ vùng Kuban, phía nam Liên bang Nga), dàn hợp xướng chủ yếu phục vụ các thánh lễ tại nhà thờ, về sau dần chuyển sang biểu diễn phục vụ công chúng. Lúc bấy giờ, bên cạnh các bài thánh ca, các tác phẩm kinh điển và nhạc dân gian Nga cũng được đưa vào chương trình của đoàn làm phong phú thêm các tiết mục biểu diễn.
Năm 1911, Dàn Hợp xướng kỷ niệm 100 năm ngày thành lập bằng những chương trình biểu diễn hoành tráng khiến cho danh tiếng của đoàn vượt ra khỏi phạm vi Kuban, trở nên lẫy lừng khắp nước Nga. Nhiều nhân vật danh giá từ Xanh Pê-téc-bua và Mat-xcơ-va cũng không quản xa xôi đến tham dự các buổi trình diễn này.
Năm 1988, dàn hợp xướng được Nhà nước Xô Viết trao tặng danh hiệu cao quý: Huân chương Hữu nghị các Dân tộc. Năm 1990, đoàn là đơn vị nghệ thuật duy nhất của Nga được nhận Giải thưởng quốc gia Ukraine và năm 1993 họ được vinh danh là Dàn Hợp xướng Hàn lâm.
Trong hơn 200 năm qua, dàn hợp xướng được coi như một biểu tượng, là niềm tự hào của nền nghệ thuật dân gian Nga.
Dàn hợp xướng cũng đã được trao tặng những phần thưởng cao quý như bằng khen, các giải thưởng của Tổng thống và Chính phủ Nga vì những đóng góp to lớn đối với nền văn hóa Nga.
Đoàn được trao tặng những phần thưởng cao quý nhất như bằng khen của tổng thống vì những đóng góp to lớn của đoàn đối với nền văn hóa Nga, các giải thưởng của tổng thống và chính phủ Nga, cũng như huân chương St. Prince Dimitry Donskoy.
Tại Olympics SOCHI 2014, dàn hợp xướng hàn lâm Kazak vùng Kuban là đơn vị nghệ thuật duy nhất của Nga được vinh danh là đại sứ của đại hội thể thao quốc tế này.
Nhà chỉ huy dàn nhạc tiêu biểu của Nga Vladimir Minin từng nhận xét: “Nghệ thuật của Dàn Hợp xướng Hàn lâm Kazak vùng Kuban là kho tàng phong phú, nhiều sắc màu, chứa đựng vô vàn ca khúc, âm nhạc và vũ điệu, là nền tảng tiêu biểu cho đời sống tinh thần hồn hậu, phóng khoáng của nước Nga”.
T.Dung
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác