Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam lần đầu tiên biểu diễn tại Nga

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam lần đầu tiên biểu diễn tại Nga - ảnh 1
Trong khuôn khổ “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại LB Nga” năm 2014, tối 14/9, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam công diễn buổi đầu tiên tại Nhà hát mang tên Tchaikovsky ở Thủ đô Moskva, mở đầu cho đợt lưu diễn lần đầu tiên ở LB Nga. Buổi biểu diễn đã thành công rực rỡ và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả Nga và Việt Nam yêu mến “dòng nhạc bác học” này.
Trong đêm hòa nhạc, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam đã trình bày 2 bản nhạc của Việt Nam là bản “Trổ một” của nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, bản concerto cho violon của nhạc sỹ Phạm Minh Thành và một bản nhạc kinh điển của Nga, đó là Bản giao hưởng số 12 của Nhạc sỹ thiên tài Shostakovich, cùng một bản nhạc Giao hưởng mang âm điệu rất Việt Nam.
Những tràng pháo tay dường như không muốn dứt sau mỗi bản nhạc dù của Việt Nam hay của Nga. Trình độ diễn tấu của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng tài ba người Nhật Honna Tetsuji đã đạt đến đẳng cấp đáng ghi nhận. Tại cái nôi của nền âm nhạc kinh điển LB Nga, cả ở thủ đô lẫn những thành phố hiện đại khác... người dân thưởng thức âm nhạc giao hưởng thính phòng đã đạt một trình độ khá cao, vậy mà họ đã hào hứng tới và chăm chú thưởng thức rồi vỗ tay tán thưởng... Nhiều khán giả Nga và cả Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Nga đều đánh giá rất cao chương trình biểu diễn.
Ông Lev Leonhidovich, một cựu chiến binh chuyên ngành hóa học lần đầu tiên được mời tới tham dự buổi hòa nhạc đặc biệt này nhận xét: “Bạn thấy chúng tôi đã vỗ tay như thế nào rồi đấy...Một chương trình tuyệt vời, biểu diễn rất có trình độ. Tất cả đều đánh rất tốt trên tất cả các loại nhạc cụ”.
Còn bà Galina, người có cháu ngoại mang một nửa dòng máu Việt bày tỏ niềm thích thú của mình đối với âm nhạc Việt Nam, âm nhạc mà bà đã từng được nghe qua những bài hát ru mà con rể Việt Nam vẫn thường hát khi dỗ cho cậu cháu trai của bà ngủ: “Tôi rất yêu âm nhạc Việt Nam có lẽ bởi tôi đã rất quen thuộc và yêu thích văn hóa Việt Nam, và tôi thích những giai điệu âm nhạc dân gian Việt Nam. Trong chương trình biểu diễn này tôi đã cảm nhận được điều đó và tôi mong tiếp tục có những buổi công diễn như thế này và có thêm nhiều hơn những làn điệu dân tộc của Việt Nam”.
Em Ngô Margarita, sinh viên và cũng là một người con của hai dòng máu Việt – Nga rất phấn khởi khi được thưởng thức những điều kỳ diệu này của nghệ thuật. Em nói: “Thật là đặc biệt khi chưa bao giờ dàn nhạc này biểu diễn ở Nga. Tôi rất thích và cảm nhận được những điều rất khác biệt nhưng rất thú vị trong buổi biểu diễn này. Mọi người đã chơi rất tuyệt vời, có chất lượng”.
Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, người có tác phẩm được chọn trình diễn mở đầu trong hoạt động này đánh giá về chất lượng nghệ thuật của buổi biểu diễn: “Chương trình hôm nay là một sự chứng minh cho trình độ và đẳng cấp của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam khi đã thực hiện được bản Giao hưởng số 12 của nhạc sỹ Shostakovich là bản giao hưởng rất khó. Về hai tác phẩm Việt Nam thì nhạc công đã chơi rất tốt, truyền tải được cái hồn của dân tộc thông qua những giai điệu, thông qua cách diễn tấu”.
Đây là một dàn nhạc rất có triển vọng, rất có trình độ. Nhạc trưởng và những nhà lãnh đạo của tập thể này rất tốt. Họ đã không chỉ làm cho tập thể này mạnh mà còn tổ chức được những chương trình biểu diễn rất hay. Các nghệ sỹ, nhạc công đã thực hiện rất tốt và đạt trình độ cao, tôi rất thích”, Ông Ghenadi Sharonov, Tổng giám đốc Công ty dầu khí Moskva “NheftGazRezerv”, đánh giá về chương trình biểu diễn lần đầu tiên đến với nước Nga
Ông cũng bày tỏ hy vọng, chương trình này sẽ mở rộng hoạt động của mình và biểu diễn ở cả các tỉnh, thành phố khác của LB nga.
Cũng như vậy, đánh giá cao hoạt động này, trong phát biểu khai mạc đêm diễn, ông Nguyễn Hùng, Tham tán Công sứ Việt Nam tại LB Nga khẳng định: “Chúng tôi cho rằng, văn hóa là một phương tiện rất tốt để tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nước. Lãnh đạo hai nước chúng ta rất quan tâm phát triển hoạt động này ở mỗi nước... Chương trình biểu diễn hôm nay là một họat động quan trọng thúc đẩy quan hệ và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước chúng ta”.
Theo VOV
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác